Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Ưu tiên cây trồng lợi thế trong tái cơ cấu ngành trồng trọt

Thứ hai, ngày 13/10/2014 3:30:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Ngành trồng trọt luôn đóng một vị trí quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Chỉ trong năm 2013 tổng giá trị sản lượng nông – lâm thủy sản toàn ngành đạt 1.020 tỷ đồng riêng ngành trồng trọt chiếm 25%

Chuyển đổi cây trồng, ưu tiên phát triển các loại cây chủ lực mang lại giá trị kinh tế tại mỗi địa phương, vùng và khu vực theo hướng snar xuất quy mô lớn gắn với nâng cao thu nhập nông dân là các giải pháp đang được ngành trồng trọt triển khai trong hoạt động tái cơ cấu. Phóng viên VOV đã có buổi phỏng vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về vấn đề này.

Thưa Bộ trưởng, ngành trồng trọt sẽ thực hiện tái cơ cấu như thế nào để đtạ được mục tiêu duy trì tăng trưởng của ngành nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và tăng thu nhập cho nông dân?

- Ngành trồng trọt thực hiện tái cơ cấu theo 2 hướng: Thứ nhất là điều chỉnh lại cơ cấu cây trồng; thứ hai là nâng cao hiệu quả sản xuất những cây trồng lựa chọn ở mỗi địa phương.

Bộ trưởng cao đức phát

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát.

Trong đó cây lúa vẫn là cây trồng chiếm vị trí quan trọng đối với ngành trồng trọt, chiếm đến một nửa giá trị sản lượng của ngành trồng trọt. Vì vậy trước mắt ngành trồng trọt cần làm cho ngành trồng lúa đạt hiệu quả cao hơn.

Chúng tôi sẽ ưu tiên và tập trung đẩy mạnh sản xuất các cây trồng là lợi thế của nước ta và khuyến cáo các địa phương đầu tư vào những cây trồng có lợi thế.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, Bộ trưởng có thể cho biết những giải pháp quan trọng mà Bộ đã đặt ra trong quá trình tái cơ cấu ngành trồng trọt?

- Những giải pháp thúc đẩy quá trình tái cơ cấu trong trồng trọt có nhiều, nhưng giải pháp về chính sách đóng vai trò hết sức quan trọng, tạo động lực thúc đẩy cho quá trình này.

Các chính sách quan trọng hướng tới tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng thay thế những cây trồng giá trị thấp bằng những cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, kể cả trên đất trồng lúa.

Giải pháp thứ hai, là điều chỉnh cơ cấu đầu tư công và khuyến khích đầu tư từ các thành phần kinh tế. Làm sao để với mức đầu tư như hiện nay nhưng mang lại hiệu quả cao hơn bằng cách tập trung cho những cây trồng lợi thế.

Tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực trồng trọt, các cơ chế chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào ngành trồng trọt cùng với nông dân thúc đẩy quá trình chuyển đổi.

Thưa Bộ trưởng, để thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt đạt được thành công sự đồng thuận của nông dân và địa phương là yếu tố rất quan trọng, vậy quan điểm của ngành nông nghiệp về vấn đề này như thế nào?

- Để thay đổi nhận thức của bà con nông dân và các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực trồng trọt cần phải tăng cường thông tin, tuyên truyền trong nhân dân để tạo ra sự đồng thuận và thống nhất cao trong thực hiện chủ trương tái cơ cấu đến từng địa phương, các cấp ở cơ sở.

Thứ nhất, với sản xuất nông nghiệp việc sản xuất không nhất thiết phải sản xuất để tự cung cấp cho nhu cầu của mỗi địa phương các loại lương thực, thực phẩm mà điều kiện hiện nay cho phép chuyển mạnh sang sản xuất những loại cây trồng đem lại thu nhập cao.

Thứ hai, để tăng nguồn thu nhập cho nhân dân, không nhất thiết phải gia tăng sản lượng, vấn đề hiện nay là phải lựa chọn các cây trồng có lợi thế và cách làm phù hợp để có thu nhập cao hơn cho nông dân.

Điển hình như cây lúa là một ví dụ, chúng ta cần phải tập trung nâng cao hiệu quả để có thu nhập cao hơn thay vì sản xuất ra nhiều loại lúa gạo mà có chất lượng thấp, tiêu thụ khó khăn và có khi làm giảm giá, giảm thu nhập của nông dân.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!./.


Theo Minh Long/VOV - Trung tâm tin
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet