Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Tỉ phú từ đột phá với cam sành

Thứ sáu, ngày 23/05/2014 4:22:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Nhiều nhà vườn ở ĐBSCl đang loay hoay với bài toán “chặt – trồng, trồng – chặt” thì ông Huỳnh Văn Sang – 48 tuổi ngụ xã Tam Ngãi – H.Cầu Kè – Tỉnh Trà Vinh lại trở thành 1 tỉ phú nhờ hơn 20 năm gắn bó với cây cam sành.

Bí quyết cam nghịch vụ

Canh tác 3,5 ha cây cam sành đang đến vụ cho trái , riêng trong năm 2010 và 2011 ông đã thu lãi 3 tỉ đồng. Ông đã trở thành tỷ phú từ trồng cam,bí quyết được ông chia sẻ là kỹ thuật trồng cam trái vụ.

Lập gia đình từ năm 1990, sau khi 2 vợ chồng chuyển ra ở riêng được cha mẹ cho 2.500 m2 đất, ít đất trồng lúa chỉ thu hoạch đủ ăn nên gia đình không có tiền. Đánh bạo ông quyết định trồng cam với suy nghĩ, trồng cây ăn trái sẽ đỡ vất vả hơn lại có thời gian đi làm mướn kiếm sống. Không ngờ sau khi chuyển sang trồng cam ông mới thấy trồng cam vất vả hơn nhiều nhưng, do đã lỡ trồng nên ông ráng bỏ công chăm sóc. Khi cam chưa cho trái ông phải trồng xen thêm đủ các loại rau củ theo kiểu lấy ngắn nuôi dài. Cho đến khi vườn cam cho trái thì trụ được đến tận bây giờ. Từ trái cam mà với diện ích đất 2.500 m2 ông Hai Sang đã mua thêm dần thành 9.500 m2.

Nghề trồng cam mỗi năm thu lãi vài trăm triệu là chuyện thường. Nhưng kể từ 3 năm liên tục mỗi héc ta cam trái vụ cho thu lãi bạc tỉ, khiến bản thân Hai Sang cũng sửng sốt. Hai Sang cho biết lợi thế ở đây là các nhà vườn trồng cam trên đất phù sa bồi đắp bởi sông Tiền. Vì vậy vùng này không bao giờ thiếu nước ngọt việc trồng cam muốn xử lý cho ra trái bất kỳ thời điểm nào trong tháng đều được. Ở Tam Ngãi trồng cam trái vụ cho thu nhập 1 tỉ đồng/ha/năm, cam mùa thuận giá 4.000 – 5.000 đồng/kg, bình quân 25 tấn/ha, nhà vườn thu lãi hơn 100 triệu đồng, thu nhập này vẫn cao hơn so với trồng lúa. Với cam trái vụ, gía mỗi kg từ 25.000 – 30.000 đồng, có khi cao hơn vì vậy việc cho thu về tiền tỉ cũng không có gì lạ.


cam sành

Ông Hai Sang

Không lo chạy chợ

Trước đây khi mới trồng cam sành, khi cam chín vợ anh thường phải ra chợ bán, khi trồng nhiều bán tại xã không hết cam được chuyển sang bán tại các chợ huyện, các chợ tỉnh. Nhưng bán loanh quanh tại Trà Vinh giá vẫn không cao được mấy, khi sản xuất theo hướng hàng hóa, cam sành nhiều mỗi năm cung cấp hàng chục nghìn tấn, thương lái khắp nơi kéo về thu mua. Nhờ vậy giá cả có sự cạnh tranh và giá cũng tăng lên hơn nhiều.


Ông Hai Sang cho biết “Hồi trước do ít người trồng nên có thất bại cũng không biết hỏi ai, thành thử mình phải tự ghi chép và rút ra kinh nghiệm. Vì vậy những người mới chuyển từ trồng lúa sang cam tôi đều hướng dẫn họ kỹ thuật. Nếu mình giấu nghề, vườn cam của họ bị bệnh lây qua vườn cam nhà mình mình thiệt chứ ai. Nhiều hộ trong xóm như thằng Huyền làm không đủ sống phải đi làm mướn trên TP.HCM giờ chuyển qua trồng cam đã cất được nhà khang trang, hay như anh Trần Văn Giang, Phan Văn Mười ở cạnh nhà nhau. Đất ít, hai anh em rủ nhau trồng cam, giờ cũng trở nên khá giả”.

Theo ông Huỳnh Văn Giàu - Chủ tịch UBND xã Tam Ngãi, trước đây 2.100 ha đất nông nghiệp của xã bà con chuyên trồng lúa. Dù đất phù sa màu mỡ nhưng làm lúa cũng chỉ đủ ăn, thu nhập bình quân đầu người tương đối thấp. Nếu làm lúa mỗi năm chỉ thu được 30 triệu đồng/ha. Mấy năm trở lại đây, hơn 1.500 ha được chuyển sang trồng cam sành. Nhiều hộ dân trước đây đời sống khó khăn nay đã vươn lên làm giàu nhờ cây cam sành", ông Giàu nói.


Theo Nguyệt Thanh
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet