Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Sáng chế : Máy sạ hàng kết hợp phun thuốc sâu

Thứ hai, ngày 09/11/2015 3:31:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Nhà sáng chế Phan Thanh Liêm tự chế tạo ra máy sạ hàng kết hợp phun thuốc sâu có thể hoạt động hiệu quả trên mọi địa hình, và thuyết phục đến mức doanh nghiệp ở Châu Phi cũng phải kính nể và nhập máy của anh sang Mozambique và mời anh sang làm cố vấn kỹ thuật cho nông dân và kỹ sư của họ

I) Thông tin cơ bản
1. Họ và tên nhà sáng chế: Phạm Thanh Liêm
2. Sinh năm: 1975
3. Địa chỉ: ấp 3, xã Láng Biển, Tháp Mười, Đồng Tháp
4. Tên sáng chế: Máy sạ hàng kết hợp phun thuốc sâu
5. Điện thoại: 067 3505442 – 0917224998
6. Tên doanh nghiệp TMH sáng chế: Cơ sở cơ khí Thanh Liêm (Tác giả tự mở)
7. Website: www.cokhithanhliem.net1.vn

II) Bài viết về sáng chế
Một anh “kỹ sư” nông dân chỉ học hết lớp 6 và không qua một lớp đào tạo nào về nghề cơ khí đã tự chế tạo ra máy sạ hàng kết hợp phun thuốc sâu có thể hoạt động hiệu quả trên mọi địa hình, và thuyết phục đến mức doanh nghiệp ở Châu Phi cũng phải kính nể và nhập máy của anh sang Mozambique và mời anh sang làm cố vấn kỹ thuật cho nông dân và kỹ sư của họ. Anh nông dân ấy là Phạm Thanh Liêm, 40 tuổi trú tại ấp 3, xã Láng Biển, Tháp Mười, Đồng Tháp.

máy sạ hàng

Anh Liêm bên máy sạ hàng

Say mê cơ khí từ khi còn nhỏ, lớn lên anh Liêm tự mở lấy một xưởng sửa chữa nông cụ cho bà con trong ấp. Năm 2004, thấy có một người mang chiếc máy sạ hàng gãy gọng đến than phiền tuy mang tiếng máy sạ, nhưng sức người vẫn bỏ ra là chính, máy chỉ có hộp đựng giống. Vì thế anh Liêm lại mày mò tự sửa và cải tiến máy sạ. Quan sát cách vận hành máy xới tay, anh Liêm thay giàn xới bằng giàn ống sạ. Anh chế ra hệ thống truyền động nối hộp số máy với với ống sạ. Khi máy di chuyển hộp sạ tự động quay tròn, lúa giống trong hộp rớt xuống ruộng qua các lỗ xung quanh ống sạ. Nhờ ống sạ được dùi lỗ khoảng cách đều nhau, lúa được sạ theo hàng thẳng, đều, có thể tùy chọn sạ thưa hoặc dày. Sau đó anh lại tìm cách cải tiến bánh xe để đi phù hợp trên mọi địa hình ruộng đồng, chế tạo bộ phận “cụm sạ” để ống sạ có thể dễ dàng chuyển hướng theo máy và chế tạo yên ngồi cho người nông dân để họ không phải đi sau máy trên đồng ruộng nữa.

Cả quá trình cải tiến và sửa chữa mất hơn 4 năm, năm 2008 anh hoàn thiện chiếc máy sạ hàng cải tiến và mang đi dùng khắp đồng ruộng ở Đồng Tháp Mười. Máy sạ hàng của anh được Trung tâm Khuyến nông và khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp mang đi thử nghiệm ởkhắp nơi và cho kết quả rất tích cực: máy hoạt động đạt năng suất cao 0,75 – 2ha/giờ, thay thế sức lao động của người, giảm lượng thóc sạ xuống còn 10kg /1300m2,hộp chứa giống nhiều nên có thể áp dụng trên diện tích canh tác lớn. Qua vụ đông 2009-2010, máy sạ hàng của anh Liêm được cung ứng ra thị trường và từ đó đến nay rất được bà con ưa chuộng. Năm 2011, anh đăng ký cấp bằng sáng chế độc quyền “Thiết bị gieo hạt thành hàng” và đươc Cục Sở hữu Trí tuệ chấp nhận.

Sau đó anh bổ sung thêm chức năng phun thuốc sâu cho máy sạ hàng bằng cách gắn thêm cần phun thuốc và bộ phận bơm nước để hòa thuốc liên tục. Máy sạ hàng và phun thuốc sâu của anh Liêm đang được bán trên thị trường với giá 60 triệu đồng.

Ngoài máy sạ hàng, anh Liêm còn cải tiến cả máy gặt đập liên hợp của Trung Quốc. Chiếc máy này vốn cồng kềnh, mà hay bị hỏng, lúa gặt không sạch, rơm vào máy bị kẹt lại… khiến người nông dân quê anh rất ngao ngán. Anh Liêm mang máy về sửa lại thì máy nhẹ nhàng hơn, chạy êm hơn, không bị lún khi xuống ruộng, lúa gặt rất sạch và rơm không bị kẹt. Bà con thấy thế rất mừng và các đơn hàng liên tục đến với xưởng cơ khí của anh Liêm. Hiện tại, máy gặt đập liên hoàn cải tiến cho công suất 5-6ha/ngày được bán với giá 380 triệu đồng.

sáng chế máy sạ hàng

Máy sạ hàng do nhà sáng chế Phan Thanh Liêm sản xuất

Không chỉ được người dân trong nước ưa chuộng, những sáng chế của anh Liêm còn khiến những người bạn ngoại quốc phải kính nể. Anh Liêm đã hợp tác với GS. TS Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ) tham gia dự án “Giúp nông dân Châu Phi trồng lúa” và được mời sang Mozambique làm kỹ sư tư vấn. Ngay sau đó, doanh nghiệp châu Phi tài trợ cho dự án đã sang Việt Nam mua liền 5 máy sạ hàng và 5 máy gặt đập liên hợp mang sang Mozambique và đề nghị anh Liêm cử các “kỹ sư giỏi” sang hướng dẫn cho nông dân họ. Vậy là một đoàn nông dân giỏi và biết về cơ khí đã sang Mozambique để giúp đỡ nông dân ở nước họ thực hiện quy trình trồng lúa cho năng suất và chất lượng cao. Từ đó, các đơn hàng từ nước ngoài cũng đến dồn dập, xa xôi như Sudan (Châu Phi) hay ở các nước bạn láng giềng như Lào, Campuchia…

Có được thành công như ngày nay là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ trên cơ sở sự say mê của anh Liêm với cơ khí nói chung và cơ khí trong ngành nông nghiệp nói riêng. Máy sạ hàng cũng như máy gặt đập liên hợp và các sản phẩm khác của anh đã, đang và sẽ góp phần vào sự thay đổi bộ mặt nông nghiệp của Đồng Tháp nói riêng và miền Nam Việt Nam nói chung.

Nguồn ảnh: Hoàng Thạch Vân và GS.TS Võ Tòng Xuân
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet