Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Phát triển nghề nuôi nghêu thương phẩm

Thứ ba, ngày 26/08/2014 5:19:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Nhiều địa phương, người dân đã chuyển từ khai thác tự nhiên sang khoanh nuôi nghêu mang lại thu nhập cao. Nghêu nuôi ở vùng biển Kiên Giang chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon, vì vậy được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Kiên Giang là tỉnh thuận lợi cho mô hình nuôi nghêu thương phẩm, với lợi thế hơn 200 km bờ biển và nhiều bãi biển bồi tự nhiên.

Xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên có bờ biển dài, thuận lợi cho nghề khai thác và nuôi trồng thuỷ sản. Nhiều năm qua nông dân trong xã cào nghêu đem bán kiếm thêm thu nhập, nhận thấy nghêu có thể tận nuôi được, năm 2012 ông Ong Vĩnh Kim, ngụ ấp Hoà Phầu, xã Thuận Yên đã bắt nghêu giống về nuôi thử nghiệm. Chỉ sau 1 năm, ông Kim đã thu lãi trên 100 triệu đồng, đặc biệt trong quá trình nuôi nghêu sinh trưởng rất tốt, mau lớn mà không cần chăm sóc và đầu tư chi phí khác.

nuôi nghêu thương phẩm

 

Ảnh minh hoạ

Thấy được hiệu quả kinh tế từ việc nuôi nghêu, ông Kim đã rủ thêm các hộ lân cận cùng đầu tư nuôi và hướng dẫn kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cho họ. Nghêu giống được khai thác từ tự nhiên,mật độ thả nuôi khoảng 1.000 kg/ha. Mỗi vụ nuôi đến khi thu hoạch kéo dài 12 tháng, người nuôi chỉ cần khoanh vùng nuôi và trông coi mà không cần đầu tư thêm.

Ông Kim cho biết, nghề nuôi nghêu chỉ tốn chi phí đầu tư con giống bàn đầu và công chăm sóc, độ rủi ro thấp lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nghêu thích hợp với những bãi bồi có độ mặn khoảng 15%o, nên thả nuôi nghêu với mật độ thưa, để đảm bảo hiệu quả cao.

Nhận thấy hiệu quả mang lại từ mô hình nuôi nghêu, UBND xã Thuận Yên đã thành lập HTX nuôi nghêu và đề nghị các cơ quan chức năng cho thuê 40 ha diện tích ven biển nhằm nhân rộng mô hình nuôi nghêu. HTX nuôi nghêu Thuận yên hiện có 11 thành viên, trong đó có nhiều thành viên mới thực hiện. Nhiều hộ nghèo tham gia được các hộ đi trước giúp đỡ về vốn và kỹ thuật để đảm bảo việc nuôi nghêu hiệu quả.

Ông Lâm Văn Sủn, ấp Hòa Phầu, là hộ mới thực hiện nuôi nghêu cho biết: “Nuôi nghêu cần ít vốn, không phải đầu tư nhiều vì vậy rất thích hợp với các hộ nghèo, ít vốn. Diện tích canh tác được thuê với giá 1,5 triệu đồng/ha/năm và tiền con giống ban đầu, còn lại người nuôi tự bỏ công chăm sóc chờ ngày thu hoạch”.

Không chỉ có thị xã Hà Tiên, nhiều bà con tại các huyện Hòn Đất, Kiên Lương cũng đang đầu tư phát triển nghề nuôi nghêu. Ông Phù Cốt Liêm, ngụ ấp Ba Trại, xã Bình An, Kiên Lương thả nuôi 4 ha nghêu đang chuẩn bị tới thời kỳ thu hoạch phấn khởi cho biết: “Sau khi trừ chi phí mua giống và người trông giữ, nghêu cho thu nhập gấp 3 lần vốn bỏ ra. Bãi bồi ven biển Hà Tiên, Kiên Lương có điều kiện tự nhiên thích hợp cho phát triển nghề nuôi nghêu, độ hao hụt cũng ít nên người nuôi có thể an tâm hơn so với nuôi các loài thuỷ sản khác”.

 

Theo nongnghiep.vn
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet