Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Nuôi ong trong bọng dừa đem lại thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng

Thứ sáu, ngày 19/09/2014 2:33:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Thitruongnongnghiep.vn - Ông Hồ Văn Tạo (ngụ ấp Quốc Phú, xã Quốc Thái, huyện An Phú, An Giang - giáo viên dạy môn hóa, Trường THCS Quốc Thái đã sáng tạo ra cách nuôi ong trong bọng dừa, đem lại thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng.

“Nghề tay trái”!

Qua nhiều lần thử nghiệm chăn nuôi, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2013, sau một lần tình cờ tham khảo mô hình nuôi ong mật trong khuôn gỗ của người quen, đồng thời quan sát tập tính sinh sống của đàn ong trong các trụ điện ông Tạo đã nảy sinh ý tưởng nuôi ong mật trong bọng dừa theo hình thức nuôi lấy mật tự nhiên. Thời gian đầu, ông chỉ thử nghiệm 1-2 đàn, sau đó đã mạnh dạn đầu tư thêm và đến nay ông Tạo đã sở hữu 30 đàn ong, mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

Ông Tạo cho biết: “Thời gian đầu xây dựng mô hình, nhưng chưa biết cách bắt ong chúa. Nhớ đến thời gian học đại học, có người bạn chung khoá gia đình đã nuôi ong từ lâu, tôi đã liên hệ và nhờ anh ấy chỉ cách nhận dạng và bắt ong chúa”.

nuôi ong trong bọng dừa

Ông Tạo đang kiểm tra lượng mật để thu hoạch đúng lúc.

Lần đầu bắt ong chúa, ông Tạo đến các trụ điện có ong xây tổ, hun khói chờ tới khi ong chúa bay ra bắt bỏ vào nón chùm lại, khoảng 15 phút sau cho ong thợ tụ lại xung quanh. “Sau đó tôi xin thùng mướp đựng đem về. Do chưa biết cách xây tổ nen tôi dùng thùng đựng mì buộc ong chúa và thả ong thợ treo trên cây. Sau ít ngày kiểm tra thì thấy tổ ong đã có mật” - ông Tạo nhớ lại.

Cách làm hay

Ông Tạo so sánh: “Nuôi ong trong khuôn gỗ chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với nuôi trong bọng dừa, vì vậy tôi tận dụng những cây dừa kém năng suất để làm ụ nuôi ong. Vốn ban đầu bỏ ra cho 30 ụ dừa chỉ khoảng 300.000 đồng.

Để xây tổ cho ong, tôi chọn những cây dừa thẳng, tiến hành cưa từng đoạn với chiều dài khoảng 0,6m, đem phơi nắng. Một đầu tạo rãnh để đặt thanh tre cho ong xây tổ và tiện thu hoạch, đầu còn lại khoét 1 lỗ bằng ngón tay cái để ong bay ra, bay vào. Để tránh bị ngập nước đặt ụ dừa kê cao khoảng 0,5m, trên mỗi đoạn dừa kê bằng bìa cứng và bọc giấy ni lông để tránh mưa ướt”.

Hàng ngày tranh thủ sau thời gian dạy học, ông Tạo lại tạo các tổ ong từ những đoạn dừa để mở rộng mô hình nuôi ong. Ông Tạo kể: “Việc tạo tổ ong từ các đoạn dừa không khó, chỉ cần cưa và đục là có thể thực hiện được. Dù được nuôi nhưng ong tính hoang dã, khi để gần nhau chúng sẽ cắn nhau, vì vậy phải đặt các ụ dừa cách nhau 2-3m và đặt trong khu vực nhiều cây”.

Khó khăn khi nuôi ong trong bọng dừa là khi thu hoạch cần phải khéo léo nếu không sẽ dễ làm rơi tổ. Ông cho biết: “Kèo ong sau thu hoạch mà không cột vào thanh tre đặt trên miệng thì dễ rơi làm ảnh hưởng tới năng suất. Vì vậy, tôi cột dây để kèo và thanh tre dính chặt vào nhau”.

Thu nhập cao hơn dạy học


Ông Tạo hiện là giáo viên dạy hoá tại Trường THCS Quốc Thái, đồng lương chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình. Từ khi triển khai mô hình nuôi ong, cuộc sống gia đình ông đã khấm khá hơn nhiều. Bình quân từ 20 – 25 ngày gia đình ông sẽ thu hoạch mật ong một lần. Ong được nuôi tự nhiên nên mật ong bán rất chạy với giá 800.000 đồng/lít. 30 ụ dừa của ông bình quân cho thu hoạch khoảng 10 lít mật/tháng mang lại thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Ông Tạo còn không ngừng tìm tòi và sáng tạo để nâng cao năng suất và chất lượng mật ong. Sắp tới ông Tạo có kế hoạch tăng số lượng ong nuôi lên 100 bụng dừa, vừa giúp tăng nguồn thu nhập và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Theo Báo Lao Động
 
Tin khác
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet