Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

NTM ở Duy Tiên: “Chìa khóa” từ nông nghiệp

Thứ ba, ngày 25/11/2014 10:38:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Là huyện công nghiệp, nhưng nông nghiệp lại giúp Duy Tiên đạt được những thành tựu lớn trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Công tác dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi là bí quyết tạo nên thành công tại địa phương này.


nông thôn mới duy tiên hà nam

Mô hình nuôi bò sữa ở xã Mộc Bắc đang đem về cho Duy Tiên hàng trăm tỷ đồng/năm. 

Tiêu chí dễ làm trước

Tại buổi trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Quyết – Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Duy Tiên cho biết, Duy Tiên là vùng trọng điểm cho phát triển công nghiệp của tỉnh. Vì vậy, hơn chục năm nay nhiều diện tích đất nông nghiệp đã chuyển đổi và được sử dụng cho các dự án khu công nghiệp. Nhiều hộ bị thu hồi chỉ còn 1-2 sào ruộng thậm chí vài chục m2 khiến công tác dồn điền đổi thửa trong xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên huyện cũng có một số thuận lợi từ phát triển công nghiệp khiến cho người dân có việc làm ổn định, thu nhập tốt, việc chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang các ngành nghề khác khá thuận lợi…

“Xác định xây dựng NTM là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, cần sự vào cuộc của toàn xã hội nên ngay từ đầu, Đảng bộ, chính quyền huyện đã xác định làm đến đâu chắc đến đó, tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau và đến nay, huyện đã có 7/13 xã thuộc diện phải DĐĐT thực hiện xong” – ông Quyết cho hay.

Tận dụng sự hỗ trợ từ tỉnh về việc cấp xi măng cho các địa phương tự giải phóng mặt bằng, cùng với việc dồn điền đổi thửa, huyện Duy Tiên đã đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sức dân vào xây dựng giao thông nông thôn, thủy lợi…chỉ sau 3 năm, huyện đã bê tông được 228km đường thôn, xóm và 13km đường nội đồng. Riêng năm 2013, tổng kinh phí huyện huy động được là 258,5 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 109,5 tỷ đồng và 708 hộ tham gia hiến 8.665m2 đất để mở rộng đường.

Mạnh nhờ nông nghiệp

Tính đến nay, Duy Tiên đã có 13/18 xã đạt từ 11 – 16 tiêu chí, còn lại các xã đều đạt từ 8 – 10 tiêu chí. Huyện dự kiến năm 2015 có ít nhất 4 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt 60 – 80% tiêu chí. Để đạt được kế hoạch này, huyện đã đề ra giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Theo đó, các mô hình trồng cà chua bi, dưa bao tử ở xã Mộc Bắc, Mộc Nam; chăn nuôi bò sữa ở xã Mộc Bắc; trồng thanh long ruột đỏ ở xã Trác Văn, chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học ở Tiên Tân… đã mang về cho nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/mô hình.

Ông Phạm Văn Thập – Trưởng phòng NNPTNT huyện Duy Tiên cho biết: “Nuôi bò sữa đang được đánh giá là mô hình có hiệu quả nhất trong nông nghiệp. Với đàn bò khoảng 3.000 con và hàng trăm hộ nuôi (trung bình mỗi hộ có từ 4 – 40 con), mô hình đang đem về cho địa phương hàng trăm tỷ đồng/năm”. Chia sẻ về hiệu quả của mô hình, bà Trần Thị Tình – Chủ tịch Hội ND xã Mộc Bắc cho biết thêm: “Sản lượng sữa bình quân mỗi ngày của đàn bò hiện nay đạt khoảng 20 – 25kg/con, với giá bán từ 14.000 – 15.000 đồng/kg, mỗi còn bò cho thu nhập 300.000 đồng, trừ chi phí bà con lãi 200.000 đồng/ngày”.

Anh Tống Văn Bính ở thôn Hoàn Dương (Mộc Bắc) nuôi 42 con bò sữa, đồng thời thu mua sữa của các hộ chăn nuôi giao cho Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam, cho hay: “Hiện trang trại của tôi thu khoảng 1,4 tỷ đồng/năm”.

Hiện thu nhập bình quân đầu người của Duy Tiên đạt khoảng 31 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8% xuống còn 5,3%, số lao động có việc làm thường xuyên đạt 90%.

Theo Dân việt
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet