Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Nỗ lực tìm đầu ra cho nghề nuôi ếch

Thứ năm, ngày 25/09/2014 10:30:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Phong trào nuôi ếch trong những năm gần đây tại huyện Tháp Mười ngày càng phát triển mạnh. Tính đến nay toàn huyện có gần 500 hộ nuôi với trên 14 triệu con, sản lượng bình quân hàng năm đạt gần 5.000 tấn.

Khi lượng ếch nuôi gia tăng, giá ngày càng sụt giảm, người nuôi không có lãi, thậm chí lỗ vốn mà chưa tìm được đầu ra.

nuôi ếch

 

Ảnh minh họa

Nuôi ếch được xem là nghề chính đem lại thu nhập cho bà con nơi đây ngoài việc trồng lúa, nhờ nuôi ếch bà con nông dân đã có cơ hội thoát nghèo đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động trong huyện. Nhờ mang lại nguồn kinh tế 2 năm trở lại đây số hộ nuôi tăng lên rất nhiều, do lượng nuôi quá lớn đầu ra không ổn định nên giá ếch rất bấp bênh, có thời điểm giá chỉ còn từ 26.000 – 28.000 đồng/kg. Mặc dù giá cả không ổn định nhưng người dân chưa có ý định chuyển đổi vật nuôi, bởi ếch nuôi trong thời gian ngắn lại dễ bán hơn so với nhiều vật nuôi khác.

Ông Trần Văn Lừng ở ấp Mỹ Thị B, xã Mỹ An chia sẻ: “Nuôi ếch bấp bênh có lúc lời, lúc lỗ, một năm nuôi 4 đợt thì lời 3 lỗ 1. Giá do thương lái quyết định, nếu giá cao còn có lời, còn giá thấp có khi huề, có khi lỗ, nhờ nuôi cá kết hợp ăn thức ăn thừa của ếch, nêm lời chủ yếu từ thu hoạch cá”.

Cũng như ông Trần Văn Lừng, ông Phạm Tấn Lộc ở ấp 2, xã Đốc Binh Kiều nuôi ếch nhiều năm nay. Để thuận tiện cho thu hoạch và phát triển chăn nuôi bền vững gia đình ông đã kết hợp với nhiều hộ nuôi khác lập thàng tổ hợp tác vừa hỗ trợ kỹ thuật lẫn nhau, đồng thời khi thu hoạch cũng được giá cao hơn do thương lái thích thu mua tập trung để giảm chi phí vận chuyển. Tuy nhiên vấn đề đầu ra vẫn là mối lo cho những người nuôi ếch.

Trước tình hình trên, UBND huyện, ngành chuyên môn và các địa phương đã nỗ lực tìm thị trường tiêu thụ cho người dân. Mới đây UBND huyện có chuyến làm việc với Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam tại TP. Cần Thơ, hiện công ty có nhu cầu cung cấp từ 500kg đến 1 tấn ếch mối ngày với giá thu mua cao hơn thị trường từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, tuy nhiên người chăn nuôi phải đảm bảo thực hiện quy trình chăn nuôi theo MetroGap. Anh Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Đốc Binh Kiều đại diện cho người nuôi ếch cùng tham gia gặp gỡ với Công ty cho biết:"Về cơ bản và các yêu cầu từ công ty đều phù hợp với các hộ chăn nuôi. Khó khăn hiện nay là phương tiện vận chuyển ếch từ địa phương tới công ty và hình thức thanh toán tiền. Địa phương Các điều kiện của Công ty tương đối phù hợp với người nuôi. Khó khăn hiện nay là phương tiện vận chuyển từ địa phương tới Công ty và hình thức thanh toán tiền. Địa phương sẽ vận động bà con từng bước khắc phụ khó khăn, lien kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra”.

Mặc dù việc ký hợp đồng tiêu thụ ếch với công ty còn đang trong quá trình thương thảo, nhưng qua các chuyến tìm hiểu thị trường đã giúp cho lãnh đạo UBND huyện Tháp Mười nắm được nhu cầu của thị trường đối với chất lượng ếch thương phẩm. Hạn chế lớn hiện nay đối với các hộ nuôi ếch hiện nay tại huyện Tháp Mười là việc nuôi nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết, chưa chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường trong chăn nuôi và thực hiện nuôi chưa theo đúng quy trình kỹ thuật.

Nông nghiệp chủ trì cùng phối hợp với các xã quy hoạch lại vùng nuôi; kiểm tra lại quy trình và hướng dẫn kỹ thuật để việc nuôi ếch đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất dư lượng kháng sinh trong sản phẩm. Đồng thời chỉ đạo các xã rà soát lại các tổ hợp tác, hình thành một hợp tác xã nuôi ếch để tổ chức sản xuất theo đúng quy trình. Huyện cũng sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho các tổ hợp tác xây dựng phương án sản xuất, trong đó có vận chuyển, chọn lựa chất lượng sản phẩm và trung chuyển cho các công ty, siêu thị”.

Với những nỗ lực của huyện Tháp Mười, nghề nuôi ếch tại đây sẽ có những tín hiệu vui, giúp người nuôi an tâm.

 

Theo Báo Đồng Nai
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet