Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Nỗ lực của xã khó

Thứ hai, ngày 08/06/2015 3:25:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Xã có 5 thôn thì cả 5 đều thuộc diện đặc biệt khó khăn từ năm 2013. Chỉ có 1.343 hộ dân mà có đến 374 hộ nghèo. Nhưng đó là chuyện cũ. 

ngô non

Nông dân Vĩnh Quang thu hoạch ngô non bán cho trang trại bò sữa.

Từ khi được huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) chọn làm xã điểm trong xây dựng NTM, xã Vĩnh Quang đã dồn lực thực hiện và hiện đã đạt kết quả khả quan.

Là 1 xã miền núi thuộc huyện vùng cao Vĩnh Thạnh, mọi khó khăn như trút cả vào Vĩnh Quang. Khi được huyện chọn làm xã điểm xây dựng NTM, lãnh đạo và nhân dân xã Vĩnh Quang vừa thấy vinh dự, vừa thấy trọng trách trên vai là quá lớn.

Cơ sở hạ tầng yếu kém. Cuộc sống người dân còn quá khó khăn. SXNN không có cây mũi nhọn… Bao nhiêu việc phải làm trong khi cán bộ phụ trách NTM thì còn bỡ ngỡ, lại không thể chuyên tâm vì làm kiêm nhiệm. Khó là vậy nhưng xác định muốn diện mạo Vĩnh Quang sáng lên, không gì khác hơn phải thực hiện xây dựng NTM một cách bài bản, dù chậm nhưng phải chắc.

“Điều chúng tôi đặc biệt quan tâm trong xây dựng NTM là tiêu chí thu nhập của người dân. Ở đây còn quá nhiều người nghèo, hầu hết là thuần nông, hướng SX như thế nào để họ thoát nghèo đã khó, duy trì như thế nào để họ không tái nghèo còn khó hơn.

Khó cũng phải làm

Qua 4 năm thực hiện với mọi nỗ lực, đến nay xã Vĩnh Quang đã đạt được 10/19 tiêu chí và nhiều chỉ tiêu khác của những tiêu chí còn lại. Đây là bước khích lệ để chúng tôi tiếp tục thực hiện trong những năm tới”, ông Trịnh Bảo Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang, bộc bạch.

Ông Luân điểm qua những gì đã làm được trong 4 năm qua: Ngoài nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM và các nguồn vốn khác do Trung ương phân bổ, nhân dân Vĩnh Quang dù nghèo nhưng vẫn góp công góp của để xây dựng quê hương.

Qua 4 năm, người dân Vĩnh Quang đã đóng góp hoa màu, đất đai, ngày công, tiền mặt quy ra được 2,5 tỉ đồng để đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

Về GTNT, Vĩnh Quang đã bê tông hóa được 5/5km đường liên thôn, liên xóm; gần 20/30km đường giao thông nội đồng. Thực hiện Chương trình 167 tấn xi măng của UBND tỉnh Bình Định, Vĩnh Quang đã vận động nhân dân làm được hơn 21km đường giao thông; gần 30/43km kênh mương nội đồng do xã quản lý cũng đã được kiên cố hóa; chợ, nhà văn hóa thôn, trạm y tế xã cũng đã có bộ mặt mới khang trang.

Mặc dù là địa phương vùng sâu vùng xa nhưng Vĩnh Quang đặc biệt quan tâm đến tiêu chí môi trường, và đã kích thích được sự tự giác của người dân. Hầu hết người dân Vĩnh Quang đã ý thức được việc thu gom rác thải, sửa sang tường rào cổng ngõ khang trang. Vĩnh Quang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng “Trong năm nay chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn công tác vận động tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực từ người dân, các DN đóng trên địa bàn để tăng cường vốn hoàn thiện một số công trình và tiếp tục phấn đấu hoàn thành nốt 9 tiêu chí còn lại", ông Trịnh Bảo Luân.

Hiện xã Vĩnh Quang có 2 chuyến xe thu gom rác thải dọc đường ĐT 637 với 390 hộ dân tham gia, ngoài ra có 647 hộ dân tự nguyện xây dựng mới tường rào cổng ngõ. Nói đến công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, chúng tôi thấy xã Vĩnh Quang đã thể hiện rõ sự quyết tâm. Từ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển SX, Vĩnh Quang đã đầu tư xây dựng các mô hình khuyến nông, khuyến ngư; hỗ trợ máy móc phục vụ SX; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho nông dân…

Các mô hình trên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong phát triển SX, Vĩnh Quang đã không ngại tìm tòi và đưa vào những mô hình mới. Trồng chuối tiêu hồng là 1 ví dụ, nó đã cho thấy hiệu quả và được nông dân ủng hộ.

Ban đầu, mô hình trồng chuối tiêu hồng chỉ được làm 1 ha ở thôn Định Tường. Nghe tin, các thương lái tìm về mua nườm nượp, nông dân Vĩnh Quang tiếp tục mua giống chuối tiêu hồng về nhân rộng thêm 2 ha nữa, và xu hướng sẽ còn tiếp tục tăng. “Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn đặt vấn đề với địa phương là nếu Vĩnh Quang tăng trưởng diện tích chuối tiêu hồng, cung ứng đủ số lượng yêu cầu hàng tháng họ sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm”, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang, Trịnh Bảo Luân phấn khởi cho biết. Sự phấn khởi của ông Luân cũng dễ hiểu, bởi ở vùng đất rất khó khăn này mà thu nhập bình quân đầu người đã đạt đến 14,5 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 4,3 triệu đồng so trước khi xây dựng NTM là chuyện không hề dễ.
Theo nongnghiep.vn
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet