Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Nhân giống đặc sản biển cá nhụ

Thứ hai, ngày 28/07/2014 11:39:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Cá nhụ từ lâu đã được xếp vào hàng tứ phẩm của nhóm đặc sản cá biển “chim, thu, nhụ, đé”. Ngoài giá trị dinh dưỡng của loại cá này mang lại, thì bong bóng của chúng còn rất quý.

nhân giống cá nhụ

Nuôi cấy thức ăn cho cá giống

Cá nhụ sống được trong môi trường nước mặn và nước lợ, khi trưởng thành cá lợ có chiều dài trung bình 55-70 cm, đạt 5-7 kg.

Giống cá nhu hiện đã bị sụt giảm nhanh chóng. Năm 1990 sản lượng cá nhụ khai thác toàn thế giới đạt 12.125 tấn và sau đó sụt giảm mạnh tới 2001 chỉ còn 1.770 tấn.

Nhiều nước đã tập trung nghiên cứu sản xuất nhân tạo giống cá nhụ thương phẩm. Năm 1996 Đài Loan là nước đứng đầu thế giới trong việc sản xuất thành công giống cá nhụ. Hiện giống cá nhụ Đài Loan đã được xuất sang nhiều quốc giá châu Á như Indonesia, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Thái lan, Philippine...

Thông tin từ Hiệp hội sản xuất cá biển Đài Loan, năm 2007 họ đã sản xuất được 11,3 triệu con giống, năm 2008 được 9,7 triệu con và năm 2009 được 10,6 triệu con.

Trung Quốc mặc dù mới sản xuất nhân tạo thành công cá nhụ nhưng đã lập một cột mốc ấn tượng khi sản xuất được tới 4,5 triệu con giống/năm. Singapore và Malaysia là 2 nước cũng đã công bố sản xuất thành công giống cá nhụ nhưng số lượng chưa đáng kể.

Cá nhụ là loài lưỡng tính, ban đầu là các đực sau một thời gian sinh trưởng đạt kích cỡ và độ tuổi nhất định sẽ chuyển sang tính cái. Do bị khai thác ngoài tự nhiên quá mức khi đạt tới kích cỡ đánh bắt vì vậy quần thể này ngày càng giảm đi.

cá nhụ

Ảnh minh hoạ cá nhụ

 

Tại Việt Nam, cá nhụ được phân bố tại các vùng biển phía Bắc và trong các ao đầm có diện tích lớn. Giá cá nhụ trên thị trường với trọng lượng trên 2kg khoảng 400.000 - 450.000 đồng/kg và nói chung rất hiếm. Đến nay, nhiều nhà khoa học đã điều tra được vùng phân bố tự nhiên của cá nhụ ở các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh và Nam Định.

Nhóm thực hiện đề tài đã mất 2 năm nghiên cứu với 9 lần thí nghiệm thực nghiệm, đến nay đã có kỹ thuật thu gom vận chuyển loài cá nhụ tỉ lệ sống đạt 90%, vì đây là loại cá hoang dã, sống nổi và hoạt động mạnh nên việc thu gom mất nhiều thời gian, công sức và kinh phí. Sau quá trình thuần hoá 5 tuần nuôi dưỡng tỉ lệ sống đạt >80%.

Ngoài ra họ cũng đã phối hợp với các chủ hộ khai thác cá nhụ ở Cát Hải và Đồ Sơn - Hải Phòng thu mua làm nghiên cứu về tuyến sinh dục và đặc tính sinh học của loài cá nhụ trong tự nhiên.

Anh Trần Thế Mưu - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I - Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học và thử nghiệm sản xuất giống nhân tạo cá nhụ 4 râu” cho hay hiện nay Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Bắc có 2 đàn cá nhụ nuôi thương phẩm có nguồn gốc tự nhiên và nguồn gốc nhập từ Đài Loan.

Đàn cá được nuôi tại lồng ngoài biển và trong ao nước lợ. Đây là cơ sở giúp nghiên cứu các đặc điểm sinh học và tạo đàn cá hậu bị phục vụ nghiên cứu sản xuất nhân tạo loài cá nhụ tại Việt Nam.

Tuy mới sản xuất thành công trong việc nhân giống cá nhụ nhưng đơn vị đã sản xuất được gần nửa triệu con cá giống. Sắp tới đề tài sẽ tiến đến thương mại hoá sản xuất, chuyển giao công nghệ cho các đơn vị có nhu cầu theo hướng liên doanh.

Từ đó, các giống sẽ được cung cấp cho các hộ nuôi đặc biệt là các hộ nuôi tại các vùng biển Hải Phòng, Quảng Nịnh, Kiên Giang, Vũng Tàu. Đây dự báo sẽ là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, có thể phát triển nuôi thâm canh trong vùng nước lợ hoặc trong lồng trên biển.

Theo: báo nông nghiệp Việt Nam

Theo nongnghiep.vn
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet