Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Nhà giâm hom lâm nghiệp cải tiến

Thứ năm, ngày 10/09/2015 10:53:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Nhà giâm hom dùng trong nhân giống cây rừng là giải pháp cải tiến vượt trội, cho chất lượng giống tốt với hệ số nhân cao, rút ngắn được thời gian cải thiện giống ngay tại những vùng khí hậu không phù hợp với việc nhân giống cây.

Nhà giâm hom là không gian được trang bị các thiết bị điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp tạo điều kiện nhân giống cây rừng ở ngay tại những vùng khí hậu không phù hợp với việc nhân giống cây.

Trong điều kiện sản xuất lâm nghiệp trong nước, giâm hom sẽ hiệu quả và khả thi nhất để cung ứng nguồn giống cây chất lượng cao cho trồng rừng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rừng, giảm giá thành sản phẩm. Do thiếu những nghiên cứu cơ bản và đồng bộ phục vụ cho việc thiết kế, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm điều hòa các thông số môi trường khí hậu giâm hom theo yêu cầu sinh học của hom giâm trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng, biến động mạnh và đặc biệt rất khắc nghiệt ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, khô nóng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên nên các nhà giâm hom hiện có trong vùng chỉ hoạt động hiệu quả khi khí hậu, thời tiết thuận lợi và đối với một số ít các loài cây rừng dễ ra rễ và ra rễ trung bình.

Qua nhiều năm nghiên cứu, gắn bó với ngành lâm nghiệp, Tiến sĩ Lê Xuân Phúc thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cùng các cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công nhà giâm hom lâm nghiệp cải tiến với công nghệ che sáng di động và tưới phun tự động, khắc phục được những bất lợi của thời tiết, chủ động được nguồn giống phục vụ nghiên cứu và trồng rừng, giải quyết được thực trạng tồn đọng ở trên.

Nhà giâm hom tại Thanh Hóa và Nghệ An

Nhà giâm hom lâm nghiệp cải tiến được thiết kế tự động và áp dụng nhiều giải pháp công nghệ mới hiệu quả để điều tiết tiểu khí hậu trong môi trường giâm hom.


Thông tin Giải pháp công nghệ:


- Tên Giải pháp công nghệ: Nhà giâm hom
- Tác giả sáng chế/ GPCN: Tiến sĩ Lê Xuân Phúc - Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.
- Đặc tính công nghệ:
+ Tạo và nuôi giống cây trồng trên số lượng lớn.
+ Công nghệ che sáng di động và tưới phun tự động.
+ Phù hợp phát triển tại vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam.

Ưu điểm vượt trội:

Với hệ thống lưới che sáng phía trên và vách che di động để giảm sáng và tăng cường thông gió tự nhiên, nhà giâm hom cải tiến đã làm giảm cường độ ánh sáng và nhiệt độ môi trường giá thể từ 9 – 10 độ C so với ngoài trời vào mùa nóng. Do kết quả giá thể giâm nhiều tầng đảm bảo cách nhiệt với môi trường bên ngoài nên nhiệt độ không khí môi trường giâm hom đạt 17-18 độ C, ấm hơn nhiệt độ ngoài trời trong mùa đông tới 3,5 độ C. Bên cạnh đó, các hệ thống luống giâm hom được cải tiến giúp tăng khả năng giữ ẩm, chống mất nước hiệu quả cho hom giâm và hệ thống phun sương trong môi trường giâm hom áp suất cao không chỉ giúp tăng cường độ ẩm trong không khí và chống úng nước cho hom giống mà còn giúp tiết kiệm nguồn năng lượng điện và nước phục vụ sản xuất.

Việc thao tác để điều khiển hệ thống lưới che sáng, các vách che di động và cả hệ thống phun sương cũng hết sức dễ dàng, ai cũng có thể làm được. 

Nhà giâm hom cải tiến

Ứng dụng thực tiễn: 

 

Nhà giâm hom cải tiến đã được thử nghiệm từ tháng 6 năm 2011 đến tháng 4 năm 2012 trong các điều kiện khí hậu, thời tiết trái ngược tại Ba Vì đã đáp ứng yêu cầu công nghệ giâm hom cây lâm nghiệp với tỷ lệ giâm hom ra rễ cao, giảm các chi phí phát sinh và rút ngắn thời gian chăm sóc. Hiện tại, công nghệ nhà giâm hom lâm nghiệp cải tiến của nhóm tác giả đang được sử dụng rộng ở một số trung tâm giống cây rừng ở Ba Vì, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh và được đánh giá là một mô hình hiệu quả cao. Các kết quả thí nghiệm và mô hình thực tế sản xuất cây giống bằng kỹ thuật giâm hom trong nhà giâm hom cải tiến cho thấy: với các tỉnh phía Bắc, thời gian giâm hom có hiệu quả cho hầu hết các loài cây rừng là mùa sinh trưởng (tháng 4 đến tháng 9, 10), nhưng khi tạo được môi trường phù hợp có thể giâm hom đạt hiệu quả cao cho một số loại cây điển hình như bách xanh, keo lai trong những tháng trái vụ là mùa đông lạnh hoặc mùa nóng.

Tiềm năng của công nghệ mới “nhà giâm hom cải tiến” hoàn toàn có thể ứng dụng rộng rãi trong việc trồng, ươm và phát triển cây giống ở nhiều địa phương trên cả nước.


Tags
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet