Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Máy sản xuất nông nghiệp - Giải pháp cải thiện năng suất nông nghiệp

Thứ tư, ngày 21/10/2015 4:56:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Máy tuốt lúa, máy tẽ ngô, máy cày cải tiến sáng chế của Chu Văn Quỳnh-một người nông dân vượt lên những khó khăn của sự vất vả ngoài ruộng đồng, cái nghèo khó, cái thiếu hiểu biết để làm chủ tri thức sáng chế ra những chiếc máy đặc biệt hữu ích cho công việc đồng áng.

I)    Thông tin cơ bản

1. Họ và tên nhà sáng chế: Chu Văn Quỳnh
2. Sinh năm: 1957
3. Tên sáng chế: Máy tuốt lúa hộ gia đình, máy tuốt lúa tại ruộng, máy tẽ ngô, máy cày cải tiến
4. Địa chỉ: Xóm Rèm – Xã Giáo Liêm - Huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc Giang
5. Điện thoại: 01685 437 671

II)    Bài viết về sáng chế

Ông cha ta có câu “Cái khó ló cái khôn”. Và thực sự trong đời sống, con người ta cần cái “khó” đủ nhiều để khiến trí khôn con người phải vượt lên và tỏa sáng. Đó là lý do vì sao có rất nhiều tấm gương các học trò vượt khó vươn lên giành thành tích cao trong học tập, hay cũng có thể là một người nông dân vượt lên những khó khăn của sự vất vả ngoài ruộng đồng, cái nghèo khó, cái thiếu hiểu biết để làm chủ tri thức, làm chủ sáng tạo, sáng chế ra những chiếc máy đặc biệt hữu ích cho công việc đồng áng. Ông Chu Văn Quỳnh (SN 1957), trú tại xóm Rèm – xã Giáo Liêm - huyện Sơn Động - tỉnh Bắc Giang là một người như thế.

Trình độ văn hóa chỉ dừng ở lớp 7, cũng như bao người dân khác ở xóm Rèm, nhà ông Quỳnh quanh năm đầu tắt mặt tối với chuyện đồng áng, đến nửa cái bu lông, ốc vít cũng không biết. Năm 1997, nhà ông Quỳnh nuôi 5 con trâu, cũng là lực lượng lao động chính trên cánh đồng cũng như kiêm luôn nhiệm vụ “giẫm lúa” (công việc như máy tuốt lúa) để đỡ vất vả thay vì sử dụng néo đập lúa trên tảng đá. Nhưng đúng vụ mùa, mấy con trâu nhà ông lăn ra chết cả, trong xã trâu cũng chết dịch hàng loạt, nên các hộ gia đình không thể mượn trâu của nhau được như trước nữa.

Trong tình cảnh đó, ông Quỳnh dành dụm số tiền tích cóp bấy lâu nay mua lấy một máy tuốt lúa cũ, nhưng dùng được vài hôm lại hỏng hóc. Cái máy “nát” quá, chẳng thợ sửa nào muốn động đến, nên ông Quỳnh đành phải tự tay tháo máy ra, mày mò tự sửa, chỗ nào cong vênh thì nắn lại, thế nào mà máy cũng tuốt được hết mấy sào lúa nhà ông.

Trong lúc cặm cụi sửa chữa máy, trong đầu ông lóe lên ý tưởng chế tạo một máy tuốt lúa cỡ nhỏ, để tuốt luôn tại ruộng, đỡ công gánh lúa về nhà. Từ đó, ông chuyên tâm tìm hiểu về nghề cơ khí, tự mày mò, sửa chữa, càng làm lại càng mê say.

Khi đó, người trong xã ông chủ yếu dùng máy tuốt lúa cồng kềnh, không có lồng sắt bảo vệ nên thóc dễ bắn vào mặt, đấy là chưa kể rất dễ gây tai nạn nếu lỡ tay lượm lúa vào sâu trong trục tuốt. Ông Quỳnh quyết tâm phải làm ra chiếc máy tuốt khắc phục tất cả các khuyết điểm của máy tuốt lúa bấy giờ. Để lấy thêm ý tưởng cho chiếc máy của mình, ông còn cất công xuống huyện Lục Nam để quan sát máy tuốt liên hoàn, nhưng lại nhận ra chiếc máy này không phù hợp với quê mình vì máy hay làm nát rơm (để dành nuôi trâu bò ăn) và kích thước lại quá cồng kềnh, khó di chuyển trên mặt đất gồ ghề, vì thế ông bèn “bắt chước” hình dáng vỏ máy còn phần lõi và máy tuốt ông tự mình chế tạo. Đến năm 1999, ông đã chế tạo được máy tuốt lúa cho hộ gia đình, có lồng sắt bảo vệ, có bệ đưa lúa như máy tuốt liên hoàn, lại nhỏ gọn, mà vẫn giữ được rơm để phơi khô cho trâu bò ăn.

Nhưng ngay lần chế tạo đầu tiên rồi đến vận hành đầu tiên, chiếc máy vẫn còn khá nhiều trục trặc. Ông Quỳnh kể ông cứ tháo ra lại lắp lại tận đến khi quá mùa thu hoạch, ông vẫn kiên quyết giữ lại 8 thước ruộng để thử nghiệm máy tuốt mới. Hai cậu con trai của ông mấy ngày liền giữa trời nắng vẫn phải ra đồng trông lúa không để trâu bò ăn vì các ruộng khác đều đã gặt hết. Vợ ông xót con thì trách ông cố chấp, nhưng ông chỉ lẳng lặng làm công việc của mình. Và cuối cùng công sức của ông Quỳnh cũng được đền đáp xứng đáng.Máy tuốt lúa của ông vận hành trơn tru, đạt năng suất và hiệu quả cao, nhiều người biết tiếng đến xem và đặt mua rất đông.Mỗi năm ông Quỳnh bán được 100-200 máy. Những năm tiếp theo, ông lại tiếp tục cải tiến sáng chế của mình với hai cửa đẩy lúa và đẩy rơm riêng, trọng lượng chỉ còn 50 kg một máy, đặc biệt không phải rũ rơm trước khi tuốt, mà chỉ mất 20 phút cho việc tuốt một sào lúa. Sáng chế này của ông đã đạt giải Ba trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của tỉnh Bắc Giang năm 2009.

Không chỉ làm ra máy tuốt lúa, ông Quỳnh còn là một thợ sửa máy cày cừ khôi. Người nông dân đa tài này đã cải tiến máy cày vốn thường phù hợp với những vùng đồng rộng, bằng phẳng để có thể canh tác tốt tại vùng ruộng bậc thang nhỏ, hẹp và dốc ở quê mình bằng việc giảm bớt các khớp, chốt đồng thời làm thêm một khung hình tam giác gắn với lưỡi cày. Cải tiến này của ông Quỳnh được đông đảo bà con nông dân canh tác ruộng đồi nùi đón nhận và hàng trăm bộ lưỡi cày cải tiến cũng theo đó được xuất xưởng từ xưởng cơ khí của ông Quỳnh.

Một sáng chế khác của ông Quỳnh là máy tách hạt ngô. Ở vùng quê đồi núi Giáo Liêm ông, ngô vẫn là cây trồng chủ lực, vì thế công việc tách ngô cũng là công việc rất tốn thời gian và công sức, đặc biệt là nếu làm thủ công. Khoảng 7 năm trước, ông mua về một máy tách hạt ngô về dùng, nhưng nhanh chóng thất vọng vì máy chạy bằng động cơ điện, lõi ngô lại rất hay bị kẹt trong máy, phải lấy ra và khởi động lại máy. Ông lại tư mày mò tháo máy ra, tìm hiểu cách vận hành và sửa chữa máy, sửa nhiều lần không có tác dụng, ông tự làm một chiếc máy mới.Vậy là máy tách hạt ngô phiên bản Chu Văn Quỳnh lại được ra đời. Máy tách ngô của ông Quỳnh được thiết kế theo trục dọc, ở bộ phận tách ngô có bộ phận giống như bàn tay đang vặn bắp ngô. Khi trục máy xoay tròn thì bắp ngô cũng theo đó xoay tròn, hạt được tách ra khỏi lõi. Tách hết một bắp ngô chỉ mất vài giây.Từ cuối năm 2011, ông đã bán được khoảng 100 máy tách hạt ngô, mỗi máy giá 800 ngàn đồng (chưa bao gồm động cơ điện).

Tuy là tác giả của nhiều sáng chế hữu ích và bản thân cũng đang tự thương mại hóa sáng chế của mình, song ông Quỳnh không hề giấu nghề hay giấu kỹ thuật sáng chế ấy. Nhiều thợ cơ khí ở các vùng khác đến tìm hiểu, học hỏi, ông đều chia sẻ rất nhiệt tình, những mong sáng chế của ông có thể tiếp cận với nhiều bà con hơn nữa, giúp họ bớt đi gánh nặng việc đồng áng mà vẫn tiết kiệm được chi phí và thời gian sản xuất. Ông Quỳnh cũng mong các cơ quan, tổ chức sớm đưa các phương tiện cơ giới hóa lên các vùng cao, vùng xa để bà con sớm được tiếp cận với cơ khí hóa, tăng năng suất lao động đồng thời cũng là sự khích lệ để các cá nhân, tổ chức tự sáng chế, cải tiến các máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Bản thân ông giờ vẫn đang ấp ủ sáng chế ra một chiếc máy gặt đập liên hoàn cho vùng quê Giáo Liêm của mình để bà con không còn phải gặt lúa bằng tay nữa. Tin tưởng rằng với sự say mê và không ngừng học hỏi, ông Chu Văn Quỳnh sẽ sớm thực hiện được mong ước của mình.

 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet