Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Máy nông nghiệp hộ gia đình-Giúp giảm sức lao động và tăng năng suất

Thứ năm, ngày 29/10/2015 3:11:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Máy nông nghiệp cho hộ gia đình của nhà sáng chế Nguyễn Đức Thành, những nông cụ có thể giúp bà con giảm sức lao động thủ công và nâng cao năng suất đó chính là nguyên nhân cho sự ra đời của nhiều máy nông nghiệp cho hộ gia đình như máy sạ lúa, máy tuốt lạc, máy thái sắn, máy tẽ ngô hạt được bà con nông dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng tin dùng.

I)    Thông tin cơ bản

1. Họ và tên nhà sáng chế: Nguyễn Đức Thành
2. Sinh năm: 1959
3. Tên sáng chế: Máy nông nghiệp cho hộ gia đình (công cụ sạ lúa cải tiến, máy tuốt lạc, máy thái sắn, máy tẽ ngô hạt)
4. Địa chỉ: Thôn Cầu Thượng, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, Bắc Giang
5. SDT: 0240.3.879.232 – 0919164647
6. Fax: 0240.3.879.232
7. Email: tuyetthanh.sower@gmail.com
8. Tên công ty TMH sáng chế: Công ty TNHH MTV Cơ khí Tuyết Thành (tác giả tự mở)

II)  Thông tin về sáng chế

Lớn lên trong một gia đình thuần nông, ông Nguyễn Đức Thành (trú tại thôn Cầu Thượng, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) thấu hiểu những khó khăn vất vả của những người nông dân chân lấm tay bùn, lại có trong tay vốn kiến thức về kỹ thuật cơ khí được đào tạo bài bản, ông Thành lại càng nung nấu ý tưởng muốn chế tạo ra những nông cụ có thể giúp bà con giảm sức lao động thủ công và nâng cao năng suất. Đó chính là nguyên nhân cho sự ra đời của nhiều máy nông nghiệp cho hộ gia đình như máy sạ lúa, máy tuốt lạc, máy thái sắn, máy tẽ ngô hạt được bà con nông dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng tin dùng.

Tốt nghiệp loại ưu trường Công nhân Kỹ thuật I (nay là trường Đại học Công nghiệp Hà Nội), ông Thành được nhận vào công tác tại Viện Cơ khí Phổ Yên (Thái Nguyên) ở vị trí tổ trưởng tổ sửa máy. Song với đồng lương ít ỏi và không có điều kiện tiếp xúc thực tế nên ao ước bấy lâu để có thể chế tạo các nông cụ hữu ích cho nông dân của ông vẫn chưa được thực hiện. Năm 1990, ông nghỉ công tác trở về quê nhà và tiếp quản công việc đồng áng tại gia đình. Công việc nhà nông vất vả lại càng khiến người kỹ sư thêm trăn trở và vợ chồng ông quyết định mở xưởng sửa chữa máy nông cụ ở thôn Cầu Thượng, xã Nhã Nam.

Nhận thấy nhu cầu mua máy nông nghiệp mới của nông dân trong thôn, ông Thành mạnh dạn vận dụng “lưng vốn” kiến thức cơ khí của mình để tự chế tạo máy mới. Song cũng phải trải qua nhiều lần thất bại, biết bao lần tháo ra lắp vào những sáng chế của ông mới chính thức được hoàn thiện và đưa vào áp dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Đầu tiên phải kể đến máy tuốt lạc. Thấy nhiều người dân phàn nàn về việc tách lạc thủ công mà máy tuốt lạc lại có giá thành cao, kích cỡ to không phù hợp cho hộ gia đình, ông Thành bèn bỏ công nghiên cứu một số máy nhập khẩu chạy bằng điện, rồi sau đó tự mày mò, lắp ghép lại thành máy mới với trọng lượng chỉ còn 40kg (đã bao gồm động cơ), có thể chạy với nhiều loại động cơ hoặc máy nổ sử dụng xăng hoặc dầu Diesel từ 1 mã lực đến 8 mã lực. Lần đầu thử nghiệm cho kết quả tương đối khả quan nhưng lạc bị dập vỡ nhiều và hay cuốn cả cây vào máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Không nản lòng, ông Thành tiếp tục cải tiến máy tuốt lạc bằng cách hướng lắp các quả lô lệch nhau, lần thử nghiệm thứ hai máy đã thành công, tỷ lệ lạc vỡ rất thấp (phần nghìn), không bị cuốn cả cây vào máy, có thể tuốt lạc trực tiếp tại ruộng, 2 lao động trong một giờ có thể tuốt được một sào lạc. Hiện máy tuốt lạc được bán trên thị trường với giá 1.5-2 triệu tùy loại máy (có tích hợp chức năng khác như bơm nước, phát điện).

sáng chế công cụ sạ lúa cải tiến

Một trong những công cụ khác mà ông Thành sáng chế ra chính là công cụ sạ lúa cải tiến. Máy sạ lúa đã có từ lâu trong miền Nam, nhưng cấu tạo máy lại chỉ phù hợp gieo sạ trên diện tích rộng, còn với những thửa ruộng nhỏ hẹp của miền Bắc máy không vận hành hiệu quả được. Vì thế ông Thành trên cơ sở máy sạ lúa cũ của miền Nam đã cải tiến thành máy sạ lúa hàng rộng – hàng hẹp có nhiều chế độ gieo tùy theo độ dài của mầm và tùy theo giống lúa, chất đất vì thế có thể giảm lượng giống cần dùng. Công cụ được Trung tâm khuyến nông của tỉnh và Trung tâm khuyến nông quốc gia đánh giá: Giảm giống (lúa lai chỉ 0,7-1 kg/sào bắc bộ), giảm hẳn sâu bệnh (nhất là bệnh bọ rầy), nhiều bông cái, ít hạt lép , giảm phun thuốc bảo vệ thực vật, năng suất tăng so với sạ thường 5-7 %, so với cấy tăng 15- 20 %. Với kích thước hàng hẹp là 14,5 hàng rộng 29,5 cm; cây cách cây 14 cm sản phẩm sạ lúa hàng rộng – hàng hẹp đã nhanh chóng được áp dụng do có nhiều tính ưu việt: Đi lại chăm sóc dễ dàng, dễ áp dụng cơ giới hóa việc phun thuốc là xu hướng của sạ lúa trong tương lai. Với trọng lượng nhẹ, điều chỉnh dễ dàng, thuận tiện, lại có bộ phận gạt lấp vết chân và giá thành hợp lý, công cụ cải tiến của ông Thành được bà con nông dân rất ưa chuộng. Vì thế mà sản phẩm của ông đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành phía bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Nam Định, Thái Bình…

Ngoài công cụ sạ lúa cải tiến và máy tuốt lạc, ông Thành còn sáng chế thêm máy thái sắn và máy tẽ ngô hạt. Máy thái sắn với trọng lượng chỉ khoảng 30 kg và sử dụng động cơ điện thông dụng 0.75 kw loại bơm nước nhưng cho công suất thái khoảng 1,4 tấn/giờ. Sắn được thái vát miếng tự động chảy xuống, đặc biệt có thể điều chỉnh được độ dày của miếng sắn, miếng sắn được thái đẹp, không nát. Máy tẽ ngô cũng có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, tẽ ngô sạch, một ngày công có thể tẽ 1 mẫu ngô, ngô chỉ cần ném vào máy, không cần cầm tay. Hai sản phẩm này cũng được bà con nông dân rất yêu thích vì chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng.

Với những thành tựu đã đạt được, ông Thành được trao giải Ba cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ III năm 2009” và giải Ba cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc năm 2010” cho sản phẩm máy sạ hàng lúa cải tiến. Máy tuốt lạc và máy sạ lúa hàng rộng, hàng hẹp đoạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2010 và 2012.

nhà sáng chế nguyễn đức thành

Hiện tại, ông Thành đang hợp tác với Trường Đại học Nông nghiệp I thực hiện đề tài cấp Bộ "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy bón phân viên dúi kết hợp với sạ hàng trong canh tác lúa tại các tỉnh phía Bắc”. Loại máy này đang trong quá trình thử nghiệm, ưu điểm dúi phân sâu để cây hấp thu nhanh, tránh bị rửa trôi khi gặp thời tiết không thuận lợi. Tin tưởng với niềm say mê với nghề và kinh nghiệm cải tiến, chế tạo thành công nhiều máy nông nghiệp hữu ích cho nhà nông, dự án này của ông Thành sẽ sớm được đưa vào ứng dụng rộng rãi cũng như là động lực để ông tiếp tục chế tạo nhiều máy móc hơn nữa phục vụ cho mục đích nông nghiệp.

Nguồn ảnh: Báo Bắc Giang
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet