Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Làng nấm lao đao vì thương lái ngừng mua hàng

Thứ sáu, ngày 04/07/2014 4:39:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Với thương hiệu trồng nấm hơn 20 năm làng trồng nấm ở Đông Nam Bộ thời gian gần đây nấm làm ra không có thương lái đến mua.

Xã Sông Trầu-huyện Trảng Bom-tỉnh Đồng Nai được xem là địa chỉ sản xuất nấm lớn nhất của làng nấm Đông Nam Bộ, giờ hàng trăm hộ trồng nấm phải treo trại. Trước đây các sản phẩm nấm của làng nghề trồng nấm được thương lái thu gom chủ yếu xuất sang Trung Quốc.

Thương lái mất tăm

Chị Hà Thị Châu - một trong những người trồng nấm lâu năm nhất ở xã Sông Trầu - cho biết gia đình chị có 10 trại nấm (10 gian, mỗi gian từ 100-150 m2), lúc cao điểm mỗi trại lãi hơn 10 triệu đồng/mùa (tùy loại nấm, có thể chia thành 2 mùa/năm). Mấy tháng gần đây không có thương lái đến mua hàng, thu gom như mọi năm; sản phẩm sản xuất ra dồn ứ, không có người tiêu thụ, hỏng cả trăm kg. “Khổ quá, nguyên chi phí đầu tư trang trại, chi phí nguyên liệu đã tốn từ 10-15 triệu đồng/mùa. Mà giờ sản công đầu tư trang trại, chi phí nguyên liệu cho mỗi trại “ngốn” hết từ 10-15 triệu đồng/mùa. Giờ sản phẩm làm ra dồn ứ thế này thì chỉ có nước khóc ròng”- anh Đỗ Vũ, ở cạnh nhà chị Châu, xót ruột.

nấm

Gia đình ông Trương Công Học còn hơn nửa tấn nấm được thu hoạch từ nhiều tháng nay đã mốc meo

Còn gia đình ông Trương Công Học có 6 trại, trồng đủ loại nấm mèo, nấm rơm, nấm sò, nấm bào ngư, … Giá nấm mèo từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, thế nhưng hiện nay dù chỉ rao bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg cũng chẳng ai mua.

“Trước đây, sản phẩm được thương lái gom đưa lên TP.HCM hoặc chuyển ra Bắc để xuất sang Trung Quốc. Giờ thương lái không mua, sản phẩm chúng tôi đành phải đóng gói, ngồi đợi chứ cũng không biết chuyển đi đâu” - ông Học than.

Có thể phải bỏ nghề

Ngoài các xã của huyện Trảng Bom, hàng ngàn hộ trồng nấm ở nhiều vùng khác được coi là những vùng trồng nấm truyền thống mạnh nhất ở phía Nam như thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng cũng lâm vào tình trạng trên.

Khi được hỏi về việc thương lái ngừng mua hàng, chủ cơ sở thu mua nấm Minh ở thị xã Long Khánh cho biết: “Chúng tôi chỉ biết thu gom mua nấm của bà con rồi chuyển cho thương lái đưa ra miền Bắc. Việc họ ngừng mua khiến chúng tôi mất mối làm ăn và cũng không biết lý do của việc ngừng mua này”.

Còn ông Bùi Văn Vinh, một hộ trồng nấm lâu năm tại thị xã Long Khánh, chia sẻ: “Chúng tôi đã gắn bó với nghề trồng nấm từ khi còn rất trẻ cho đến bây giờ. Việc sản xuất và phân phối nấm gặp khó khăn bắt nguồn từ quan hệ giao thương với Trung Quốc Công thì chúng tôi rất mong chính quyền có biện pháp tốt điều chỉnh, khắc phục; nếu không, người trồng nấm đành phải bỏ nghề!”.

Ông Phạm Minh Đạo - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện sở đã nắm được tình hình khó khăn của các hộ nông dân trồng nấm trên địa bàn tỉnh. Sắp tới sỏ sẽ tiến hành kiểm tra và đề xuất những biện pháp điều chỉnh, khắc phục, hỗ trợ người dân tìm hướng đi cho việc trồng, phân phối sản phẩm nấm.

Theo nongnghiep.vn
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet