Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Làm giàu từ “ 2 gốc cam”

Thứ ba, ngày 25/03/2014 10:21:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Đến bây giờ, đã là triệu phú và nhiều khả năng sẽ trở thành tỷ phú trong thời gian không xã nữa nhưng đối với anh Trần Văn Lệ, 2 gốc cam xã Đoài vẫn được anh gìn giữ, trân trọng như một báu vật.

Anh Trần Văn Lệ ( xóm Nam Thịnh - xã Thịnh Thành - huyện Yên Thành - tỉnh Nghệ An) sinh  ra và lớn lên trong một gia đình công giáo thuần nông có tới 10 anh em, cuộc sống của anh Trần Văn Lệ vất vả, khó nhọc ngay từ những ngày thơ bé. Vừa làm vừa học hết cấp 3, năm 1988, anh tình nguyện gia nhập vào quân đội.
 
Hơn 3 năm sau, hoàn thành nghĩa vụ,  anh xuất ngũ trở về địa phương và lập gia đình. Nhìn đàn em nheo nhóc, hoàn cảnh gia đình cha mẹ cũng như gia đình nhỏ của mình luôn túng bấn, anh đã trăn trở suy nghĩ rất nhiều. Với 2 sào đất đồi cằn cỗi, phải làm như thế nào để đem lại giá trị kinh tế? Khát vọng ngày càng lớn hơn và thôi thúc anh. Anh chợt nhớ lại: hồi trong quân ngũ anh đã nghe anh em lính ca ngợi rất nhiều về cam xã Đoài. Vì vậy, với 700.000 đồng tiền có được lúc đó, một mình anh đạp xe từ Thịnh Thành vào đến tận xã Đoài chỉ để mua được 2 gốc Cam từ một vườn cam xã Đoài nổi tiếng nhất. Anh đã chọn vùng đất ba gian trong số 2 sào đất đồi của mình để trồng 2 gốc Cam quý giá đó. Trong thời gian chờ đợi cam cho quả bói, anh đã  lên xã nhận thầu lại những diện tích ao bỏ không của xã để nuôi cá với phương châm: lấy ngắn nuôi dài. 
 
 
Ảnh minh hoạ
 
Sau mùa ra quả bói, 2 gốc Cam đã cho thu hoạch gần 100 quả. Anh lại lặn lội chở ngược số cam này vào tận xã Đoài để bán, bởi anh biết, chỉ có bán ở đó người ta mới mua được giá cao. Và sau mỗi mùa thu hoạch quả anh chiết thêm cây giống từ 2 cây mẹ để trồng. Trong vòng 2 năm vừa học hỏi, tích lũy kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế qua việc trồng, vừa nhân giống anh đã có 100 gốc cam xã Đoài trồng khắp vùng đất đồi nhà mình và còn có bán cho một số hộ xung quanh đó. Cứ như thế, gần 10 năm sau, anh đã có chút vốn tích lũy kha khá.
 
Nhưng chưa bằng lòng với kết quả đạt được, năm 2007, anh mạnh dạn mở rộng sản xuất bằng cách đổi đất, vay thêm vốn để xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Trên quy mô 4 ha, ngoài 100 con lợn cả nái sinh sản và lợn thịt anh còn nuôi thêm hàng nghìn con vịt, đẻ. Với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,2 tỷ đồng, đối với người dân Thịnh Thành nói chung và người công giáo Thịnh Thành nói riêng là một việc làm vừa táo bạo, vừa mạo hiểm. 
 
Thất bại là mẹ của thành công. Muốn làm giàu phải biết chấp nhận thất bại. Đó là điều mà anh đã lường trước. Năm đầu tiên, hết lợn mắc bệnh chết đầy chuồng lại đến gà, vịt chết trắng sân đã khiến anh mất ăn, mất ngủ, suy nghĩ đến bạc cả tóc. Nhưng với nghị lực người lính và khát khao làm giàu cháy bỏng anh lại quyết tâm gây dựng lại. Không những học hỏi qua sách báo, ti vi, bạn bè, anh còn đăng ký học một khóa đào tạo những kiến thức cơ bản về thú y do xã tổ chức, mà theo anh, trước hết là để phục vụ cho chính mình.  Nhờ đó, đến nay mặc dầu lúc nào trong chuồng lúc nào cũng có hàng trăm con lợn, hàng nghìn con gà vịt nhưng anh hoàn toàn yên tâm với cách phòng chống dịch bệnh của mình. Nhờ vậy, 3 năm lại đây, anh đã có nguồn thu ổn định từ trang trại mỗi năm khoảng gần nửa tỷ đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Với nguồn thu này không những đã giúp anh trả hết số nợ đã vay và còn có ý định đầu tư mở rộng sản xuất thêm nữa.
 
Đến bây giờ, đã là triệu phú và nhiều khả năng sẽ trở thành tỷ phú trong thời gian không xa nữa nhưng đối với anh Trần Văn Lệ, 2 gốc cam xã Đoài vẫn được anh gìn giữ, trân trọng như một báu vật. Bởi với anh, đó không chỉ đơn giản là một cây trồng mang lại giá trị kinh tế mà còn là nguồn động lực, giúp anh thực hiện khát vọng làm giàu. Và anh luôn hy vọng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều người dân nơi đây tìm được cho mình hướng thoát nghèo, vươn tới làm giàu như anh. 
Theo truyenhinhnghean.vn
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet