Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Kỹ thuật bón vôi, xử lý ra hoa khi trồng cây có múi

Thứ sáu, ngày 17/10/2014 4:47:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Tác giả Lê Thị Khỏe – Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chia sẻ những kỹ thuật bón vôi, xử lts ra hoa và các kỹ thuật mới khi trồng cây có múi.

kỹ thuật chăm sóc cây có múi

Ảnh minh họa

Cây rất cần vôi

Vôi không chỉ cung cấp lượng canxi cho cây mà còn có tác dụng ngắn chạn sự suy thoái của đất, khử mặn, ngắn chặn nấm bệnh, phát huy tác dụng của phân hữu cơ và thuốc diệt cỏ.

Nếu thếu vôi, cây dễ đổ, gãy, sâu bệnh tấn công, trái bị nứt, lá quan queo và chết khô. Đối với đất canh tác tại ĐBSCL hầu hết đều thiếu calci, vì vậy cần bón một lượng vôi đá hoặc vôi tôi hàng năm (1 lần/năm) để cung cấp calci cho cây, lượng phân bón trong mùa mưa là 30 – 50 kg/công. Để hạn chế độ mặn tại các vùng đất phèn nên bón CaO rửa mặn, đối với đất mặn không phèn bón CaSO4 liều lượng 30 – 50 kg/công. Rải đều một lớp phân trên đất, tưới nước ngọt dưa thừa để rửa mặn.

Tại ĐBSCL đất chua khi suy thoái tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, các bệnh vàng lá, thối rễ và chảy mủ thân…. Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của nấm bệnh là bón vôi cải tạo đất.

Đất trở nên chua khi bị suy thoái là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh trong đất phát triển như bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân… ngày càng trở nên nghiêm trọng tại ĐBSCL. Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh này là bón vôi cải tạo đất. Thông thường có thể bón hàng năm vào thời điểm sửa soạn đất hoặc bón liều cao 100 - 200 kg/công nhưng vài năm mới bón lại một lần. Giúp vi khuẩn có lợi trong đất phát triển, giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, giúp giữ chất mùn không bị rửa trôi… Ở đất phèn, phân lân bón vào đất chỉ hữu dụng khoảng 30%, vì vậy bón vôi trước khi bón phân lân, nhất là super lân sẽ làm tăng hữu dụng phân lân.

Chú ý phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ đóng vai trò quan trọng đối với cây có múi, phân hữu cơ giúp cải thiện đặc tính hóa lý của đất và tăng độ phì nhiêu, tăng hàm lượng hữu cơ và khả năng giữ nước, giữ phân…đặc biệt là thúc đẩy phát triển hệ vi sinh vật đất - thành phần giữ vai trò quan trọng. Giúp ổn định năng suất cây trồng, tăng chất lượng sản phẩm.

Các loại phân hữu cơ như: Phân chuồng, rác, vi sinh, phụ phẩm nông nghiệp , bánh dầu…nên chú trọng sử dụng. Bón lót phân hữu cơ trước khi trồng, bón sau khi thu hoạch.

Sau 1-3 năm trồng tiến hành tạo tán cho cây, cắt tỉa cành sau thu hoạch. Áp dụng phòng trừ bệnh dịch tổng hợp (IPM), hạn chế sử dụng thuốc BVTV, nên chuyển sang các loại thuốc nguồn gốc thảo mộc, sử dụng nấm Trichoderma, trồng cây chắn gió, thiết kế vườn phù hợp …

Xử lý ra hoa không dùng thuốc

Áp dụng bằng cách nảy lá, sau thu hoạch tiến hàng vệ sinh vườn, dọn cỏ, quyét vôi gốc, bón phân lần 2 với đạm, lân, kali cao, tùy theo tuổi và tốc độ sinh trưởng để bón liều lượng phân phù hợp.

Khi cây không còn non, xuất hiện lá già úa, tiến hành tỉa lá trên cành cho trái. Đây là kỹ thuật đơn giản giúp cho trái theo vị trí mong muốn thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch.

Bà con cũng có thể áp dụng biện pháp xiết nước để kích thích ra hoa: Sau thu hoạch tiến hành cắt tỉa cành sâu bệnh, quyets vôi gốc va fthana cây, bón phân…Sau lần bón phân thứ 2 kết hợp vét bùn gốc và mặt, ngưng nước tạo khô hạn hoặc rút khô nước trong vườn trong năm để tạo “sốc” cho cây. Thực hiện xiết nước trong 3 tuần, tới khi thấy lá hơi héo thì cho nước vào mương cách mặt đất khoảng 20 -30 cm trong 12 giờ, sau đó rút bớt còn khoảng 50 – 60 cm để không làm hại rễ. Áp dụng tưới nước trở lại với lượng nước đủ để giảm hiện tượng ra đọt non. Tưới 2-3 lẫn mỗi ngày liên tục trong 3 ngày, ngày tứ tư tưới 1 lần/ngày. Từ 7-15 ngày sau khi tưới cây sẽ ra đọt non và nụ hoa, thời gian này tưới cách ngày.

Sau ngưng tưới nước, nếu cây ra tược non, có thể dùng các loại phân bón như MKP (0-52-34), KNO3… phun lên cây giúp lá non mau thành thục.

Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet