Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Khống chế dịch bệnh trên tôm còn nhiều bất cập

Thứ hai, ngày 15/09/2014 2:33:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Tôm là một trong số những đối tượng nuôi chủ lực của ngành thuỷ sản, chiếm sản lượng và diện tích nuôi lớn nhất. 

Những năm trở lại đây, nhiều dịch bệnh trên tôm khiến cho người nuôi điêu đứng. Nguyên nhân đã được chỉ ra nhưng việc khống chế vẫn chưa có câu trả lời. 

Mờ mịt nguyên nhân

Trong buổi sơ kết nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm do Tổng cục Thuỷ sản tổ chức cuối tháng 7 vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng nguồn ngân sách cho công tác phòng chống dịch bệnh trong ngành thuỷ sản quá ít khiến cho việc khống chế dịch bệnh trở nên khó khăn. mặc dù tỉnh Sóc Trăng là địa phương nuôi tôm trọng điểm của cả nước với trên 50.000 ha nhưng mức kinh phí chỉ được gần 280 triệu đồng; 42 tỉnh, thành phố không có kế hoạch phòng chống; 8 tỉnh có kế hoạch phòng chống nhưng không được hỗ trợ kinh phí.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng dịch bệnh bùng phát mạnh là do yếu tố thời tiết, sự thành khẩn và hợp tác của các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và người nuôi.

Những tháng đầu năm 2014, do chịu ảnh hưởng của thời tiết, tình trạng nắng nóng bất thường tại các tỉnh ĐBCL, khiến cho dịch bệnh trên tôm bùng phát tại nhiều vùng. Chủ yếu là các bệnh đầu vàng, đốm trắng, hoại tử gan tụy đỏ thân, đốm đen…

dịc bệnh trên tôm

Dịch bệnh trên tôm vẫn xảy ra ở nhiều địa phương - Ảnh: Phan Thanh Cường

Lòng vòng trách nhiệm

Mặc dù đã có cảnh báo về việc kiểm soát dịch bệnh trên tôm nhưng dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, công tác phòng trống còn nhiều bất cập.

Tổng cục Thuỷ sản cho rằng trên địa bàn nhiều tỉnh mặc dù đã có quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản nhưng nhiều người dân vẫn tự ý chuyển đổi diện tích nông nghiệp sang nuôi trồng thuỷ sản, do chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng và các hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi phòng chống dịch bệnh khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng gia tăng.

Vấn đề quy trình công nghệ nuôi tôm chưa được áp dụng đồng bộ tại các vùng miền, khiến việc sử dụng các chế phẩm sinh học, xử lý mô trường được sử dụng tràn lan; thức ăn và con giống kém chất lượng cũng khiến dịch bệnh bùng phát mạnh hơn. Chưa kể người dân vẫn chưa chủ động xét nghiệm cho tôm giống trước khi thả nuôi…

Tuy nhiên nếu như nhà nước và các cơ quan quản lý nếu mạnh tay ngay từ đầu thì mọi chuyện sẽ khác. Phải xử lý ngay từ khâu kiểm dịch con giống, giống phải đảm bảo chất lượng trước khi bán ra thị trường, đối với giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng bố mẹ thì đa phần các cơ sở hiện nay chỉ mới đăng ký kinh doanh và chưa có đăng ký chất lượng do quy định này chưa có.

Giải pháp

Sau nhiều cuộc thảo luận, nhiều ý kiến đồng tình cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các “nhà”, nhưng trước hết cần có sự mạnh tay của các cơ quan chức năng kế đến các địa phương cần tăng cường công tác quản lý vật tư đầu vào như thuốc, háo chất, sản phẩm sinh học…

Theo Cục Thú y, việc quản lý con giống và giám sát dịch bệnh từng vùng nuôi tốt sẽ kịp thời phát hiện dịch bệnh, đồng thời giúp người nuôi dễ dàng phát hiện và phòng chống dịch bệnh sớm nhất. Đồng thời, cần phải có chế tài xử lý nghiêm minh các trường hợp nuôi tôm “phá” luật.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn, cho rằng vấn đề quan trọng là kiểm soát tốt ngay từ khâu đầu vào như con giống, các sản phẩm sử dụng trong quá trình nuôi. Hơn nữa người nuôi cũng cần thay đổi thói quen nuôi trồng, tránh lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và cần xử lý tốt nguồn nước…Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet