Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Hệ thống phân loại rác tự động- Giải pháp tối ưu xử lý rác thải

Thứ năm, ngày 22/10/2015 10:45:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Hệ thống phân loại rác tự động của nhà sáng chế Lại Mình Đức giải pháp giải quyết tối ưu quy trình xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

I)    Thông tin cơ bản

1. Họ và tên nhà sáng chế: Lại Minh Chức
2. Sinh năm : 1955
3. Trình độ học vấn: Kỹ sư
4. Quê quán: xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam
5. Tên sáng chế: Hệ thống phân loại rác tự động
6. Email: chuclamic@gmail.com
7. Điện thoại: 0912 340 158 – 0903 456 501
8. Chức vụ: Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Môi trường Xây dựng (trực thuộc Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam)

II) Bài viết về sáng chế

Cuộc sống gian khổ nhưng đầy lý tưởng, hào hùng trong chiến tranh đã rèn giũa nên những con người không chỉ là anh hùng thời chiến, mà còn là anh hùng lao động thời bình với những sáng tạo và nghiên cứu khoa học đặc biệt xuất sắc. Người được nhắc đến ở đây đã từng bị coi như như một kẻ “gàn” khi từ bỏ công việc ở Viện Kiến trúc nhiệt đới với mức thu nhập ổn định để về làm một công nhân không lương ở nhà máy xử lý rác thải ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chưa hết, ông còn bán hết cả gia tài gồm nhà, xe, đất, và ngay cả ngôi nhà của cô em gái, quyết tâm rời xa gia đình để tập trung nghiên cứu về công nghệ xử lý rác thải. Sau bốn năm, cuối cùng những nỗ lực của ông cũng đã được đền đáp. Đó chính là kỹ sư Lại Minh Chức và sáng chế “Hệ thống phân loại rác tự động”.


Sinh năm 1955 tại quê hương Hà Nam, cũng như bao thanh niên cùng thời nghe theo lời hiệu triệu của dân tộc, lớn lên ông Chức vào miền Nam tham gia phục vụ trong quân đội suốt 15 năm. Sau khi giải ngũ, ông làm Giám đốc Công ty thiết bị xí nghiệp du lịch Hải Phòng cho đến năm 1991, mặc dù công ty đang ăn nên làm ra nhưng vì say mê nghiên cứu khoa học ông quyết định cho giải thể công ty và đi học một khóa quản trị kinh doanh tại Trường đại học kinh tế quốc dân. Ngay trong thời gian theo học, ông đã nghiên cứu thành công vật liệu mới thay gỗ (gỗ nhân tạo) và được Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Hải Phòng đánh giá xuất sắc, đến năm 1998 thì vật liệu của ông đạt giải thưởng sáng tạo khoa học Vifotec.

Tốt nghiệp đại học, Lại Minh Chức làm việc tại trung tâm nghiên cứu sở khoa học Hải Phòng. Đến năm 2007, ông được mời làm chuyên gia kỹ thuật và quản lý nhà máy xử lý rác thải Seraphin ở Sơn Tây, rồi làm cho Viện Kiến trúc nhiệt đới (Đại học kiến trúc Hà Nội). Được quan sát và tham gia trực tiếp vào quy trình xử lý rác thải khiến ông Chức nhận ra được nhiều bất cập trong công nghệ xử lý hiện tại và cũng làm manh nha ý tưởng chế tạo ra một tổ hợp máy phân loại rác thông minh nhằm giảm thiểu tối đa độc hại từ rác và phân loại rác mà không cần một lượng lớn công nhân như hiện tại (khoảng 100 công nhân).

Bắt tay ngay vào dự định, tháng 11 năm 2008, ông thôi việc tại Viện Kiến trúc nhiệt đới và chuyển về công tác tại nhà máy xử lý rác thải ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam – quê hương ông. Để có vốn đầu tư vào dự án của mình, ông Chức đã bán toàn bộ tài sản và huy động hỗ trợ từ gia đình với tổng số tiền khoảng 3 tỷ. Và kể từ đó, ông quyết tâm rời xa gia đình để tập trung nghiên cứu, xây dựng và lắp đặt các tổ hợp máy xử lý rác thải tự động.


Đến năm 2010, sau hai tổ hợp máy đầu không thành công, ông Chức đã hoàn thiện được công việc với tổ hợp máy thứ 3.Theo ông Chức, hệ thống gồm 15 thiết bị này của ông vượt trội hơn tất cả các máy phân loại xử lý rác thải nhập khẩu của nhiều nước được áp dụng tại Việt Nam hiện nay.

Lần đầu tiên trên thế giới, nhóm KS. Lại Minh Chức và cộng sự đã thành công trong việc tích hợp một cách sáng tạo tiến bộ khoa học kỹ thuật về cơ khí tự động hóa và công nghệ thông tin kỹ thuật số vào việc chế tạo ra tổ hợp thiết bị tự động phân loại rác thải chưa được phân loại tại nguồn.

Trước hết, tổ hợp máy phân loại rác thải tự động được lập trình sẵn qua thiết bị số tự động phân loại rác thành 7 nhóm phù hợp, mỗi nhóm sẽ đi qua mỗi cửa riêng của chiếc máy. Nhóm 1 là mùn hữu cơ dễ phân hủy sinh học có nguồn gốc động thực vật; nhóm 2: Nilon màng mỏng và nhựa phế thải; nhóm 3: rác thải mùn hữu cơ có nguồn gốc thực vật vụn; nhóm 4: cát, sạn thủy tinh vụn; nhóm 5: gạch đá vật liệu thô không tái chế được; nhóm 6: sắt thép kim loại màu và đen; nhóm 7: rác thải cá biệt như là các loại rác thải có kích thước quá lớn, khó phân hủy…

Đặc biệt, ở mỗi đầu ra của rác đều có gắn camera theo dõi và được xử lý trên máy vi tính đặt tại phòng điều khiển. Cả tổ hợp chỉ cần 2 công nhân vận hành: 1 người điều khiển và một người nạp rác, không cần quá nhiều nhân công phân loại rác bằng tay như ở hệ thống xử lý rác hiện nay (khoảng 100 người). Sắp tới, ông Chức đang nghiên cứu để chế tạo ra máy nạp rác tự động mà không cần người lái, giải phóng đến 99% lực lượng lao động là con người.

Hơn nữa, với bộ điều khiển tự động bằng công nghệ tích hợp lập trình kỹ thuật số PLC và giám sát không dây từ xa bằng hình ảnh kỹ thuật số và đường truyền internet, hệ thống cho phép giám sát và điều khiển từ xa quá trình phân loại rác, điều này đồng nghĩa với việc cho phép đặt toàn bộ quá trình xử lý rác trong một không gian kín nên kiểm soát được sự phân tán khí có mùi độc hại, vi khuẩn gây bệnh ra ngoài môi trường, loại bỏ nguy cơ nhiễm bệnh cho người lao động. Không gian khép kín này cũng giúp thu gọn diện tích tổ hợp xuống còn khoảng 20m2 so sánh với 1200m2 là diện tích nhà máy xử lý rác Seraphin. Công nghệ cho phép giảm từ 70 đến 85% thể tích chôn lấp so với các công nghệ hiện có, giảm thời gian phân hủy nhờ đó tăng sản lượng và sớm thu hồi được khí gas, thu hồi mùn hữu cơ sinh học nên giảm thời gian quay vòng hố chôn lấp hàng chục năm so với công nghệ hiện nay của các công ty môi trường. Hiệu quả ưu việt như vậy nhưng mức năng lượng để vận hành tổ hợp máy chỉ bằng 30% lượng điện dùng cho máy Seraphin ở Sơn Tây và hệ thống công nghệ của Bỉ đang được sử dụng ở Hà Nam.

Với những kết quả nghiên cứu đạt được, trong 2 năm 2009 - 2010 ông Chức đã đăng ký và nhận 2 bằng độc quyền sáng chế. Và chỉ trong 3 năm sau từ 2012 đến 2015 ông cùng con trai và 2 cộng sự đã đăng ký tới 15 sáng chế về thiết bị và công nghệ xử lý rác thải trong đó một nửa đã ứng dụng thành công. Ông Chức cũng cho biết thêm, hiện tại hệ thống phân loại rác tự động điều khiển từ xa đã đươc đưa vào ứng dụng và đang phục vụ phân loại rác cho một công trình khoa học cấp nhà nước tại Hưng Yên. Đặc biệt trong tháng 5/2015, công trình nghiên cứu hệ thống phân loại rác tự động đã vinh dự đoạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2014 và hệ thống cũng đã được UBND. TP. Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh cũng đã cho phép lập dự án triển khai để xử lý rác thải tại địa phương, bên cạnh đó hệ thống cũng được Tập đoàn GFS lựa chọn để nhân rộng ứng dụng vào thực tế. Hy vọng có sự chung tay của chính quyền và các tổ chức, sáng chế của “anh hùng thời bình” Lại Minh Chức sẽ được áp dụng rộng rãi trên khắp cả nước, giải quyết tối ưu quy trình xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Theo Dân trí, vnexpress
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet