Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Giảm thuế VAT cho vật tư nông nghiệp: Nông dân hưởng lợi nhiều nhất

Thứ ba, ngày 25/11/2014 11:06:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

“Việc giảm từ 5% thuế VAT về 0% sẽ tác động giảm cho giá đầu ra của sản xuất nông nghiệp”- ĐBQH Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội đã nhận định như trên khi trao đổi với PV NTNN.

Chính phủ đang đề xuất Quốc hội điều chỉnh quy định giảm thuế cho mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi từ chỗ chịu 5% thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống không phải chịu thuế sẽ tác động ra sao tới hoạt động sản xuất nông nghiệp, thưa ông?

- Để phát triển cho nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng, tại kỳ họp này Chính phủ trình Quốc hội một trong những nội dung khi sửa các Luật thuế là chuyển mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi từ chỗ chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 5% về còn 0%. Nếu Quốc hội thông qua chủ trương này thì sẽ có tác động tích cực với ngành nông nghiệp.

Tại sao lại có tác động tích cực? bởi thuế VAT là thuế gián thu, nó tính vào giá bán hàng hóa. Nếu như phân bón hay thức ăn chăn nuôi bằng giá mua vào cộng với 5% thuế VAT nên giá bán cao hơn. Khi nhà nước chuyển mặt hàng này về không phải chịu thuế thì về mặt nguyên tắc phải giảm giá bán xuống tương ứng 5%. Nhưng trên thực tế có giảm tương ứng hay không nó còn phụ thuộc vào vấn đề cung cầu trên thị trường.

Dù sao đi nữa, việc chuyển một số yếu tố đầu vào của sản xuất nông nghiệp từ 5% thuế VAT về không phải chịu thuế thì sẽ tác động giảm cho giá đầu ra. Người nông dân sử dụng mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi để sản xuất, chăn nuôi chắc chắn sẽ có lợi hơn.

Việc điều chỉnh quy định giảm thuế cho mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi thì sẽ có tác động tích cực với ngành nông nghiệp.

Nhưng đầu vào của vật tư nông nghiệp giảm mà đầu ra của sản phẩm nông nghiệp cũng bị giảm theo tỷ lệ của vật tư, người nông dân liệu có thực sự được hưởng lợi?

- Giảm thuế của các yếu tố đầu vào của nông nghiệp, về mặt nguyên tắc đó là thuế gián thu nên giá bán của các vật tư đó sẽ giảm xuống. Khi nông dân sử dụng các vật tư này thì chi phí của họ được giảm theo. Còn giá đầu ra sản phẩm của người nông dân lại phụ thuộc yếu tố cung - cầu của thị trường. Nếu như giá sản phẩm đầu ra không thay đổi, mà giá vật tư đầu vào giảm do đã được nhà nước giảm thuế thì lúc này người nông dân mới được lợi nhuận nhiều hơn.

Ngay cả những vật tư nông nghiệp được nhà nước giảm thuế từ 5% xuống không chịu thuế nhưng giá bán của nó còn phụ thuộc vào quan hệ cung - cầu của thị trường, không có nghĩa là không đánh thuế 5% VAT thì hàng hóa đó giá bán sẽ giảm tương ứng cho người nông dân, nhưng về nguyên tắc sẽ giảm, còn mức giảm thế nào phụ thuộc vào cung - cầu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Việt
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet