Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Giải pháp nào cho việc tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL?

Thứ hai, ngày 24/03/2014 3:52:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Trong suốt 2 tuần qua, từ việc người dân bức xúc khi giá lúa liên tục giảm đã trở thành đề tài nóng về việc tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL.

Do giá gạo liên tục giảm trong đầu tháng 3-2014, giá liên tục giảm kéo dài trong vòng 5 ngày, mỗi ngày giá lúa rớt 100 đồng/kg. Ngày 15-3 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh-Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo 13 tỉnh, thành ĐBSCL và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã tổ chức một cuộc họp khẩn về sản xuất và tiêu thụ lúa gạo vùng ĐBSCL. Thông qua hội nghị, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ổn định thị trường lúa gạo và nâng cao đời sống nông dân.
 
Tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt vấn đề khá mới đó là việc chuyển biến lúa gạo sang chế biến thức ăn, đa dạng sản phẩm khác từ lúa gạo. Thủ tướng gợi ý hướng tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp hiện nay, nên tái cơ cấu các mặt hàng lúa, gạo theo hướng tạo ra thương hiệu mạnh, nhắm vào thị trường cụ thể, đa dạng hóa các sản phẩm từ lúa, gạo. 
 
Theo các chuyên gia, hiện nay các sản phẩm chế biến từ lúa gạo Việt Nam còn rất đơn điệu về mẫu mã và mặt hàng, nghèo nàn về chủng loại và chưa xem công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu bột gạo là lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng cao trong cơ cấu thu nhập từ ngành hàng lúa gạo. Rất nhiều quốc gia trong khu vực (Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản…) nhập khẩu gạo không chỉ đơn thuần sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như cơm mà còn chế biến rất nhiều sản phẩm công nghiệp (hồ, keo thực phẩm…), thực phẩm ăn nhanh (các loại bánh truyền thống), thực phẩm bảo quản (bánh các loại, phụ gia…) mang lại giá trị gia tăng cao và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu sản phẩm chế biến.
 
 
Ảnh minh họa
 
Việc giải quyết đầu ra cho khoảng 6 - 6,5 triệu tấn gạo (tương đương 12 - 13 triệu tấn lúa) xuất khẩu là vấn đề mấu chốt để giữ giá lúa ổn định và có lợi cho nông dân. Một trong những giải pháp cấp bách và hiệu quả là thu mua tạm trữ. Việc thu mua tạm trữ là doanh nghiệp được vay vốn, hỗ trợ lãi suất. Khi doanh nghiệp triển khai thu mua tạm trữ nghĩa là có nhu cầu tiêu thụ lúa, giá lúa sẽ được ổn định.
 
Trên thực tế, câu chuyện mua tạm trữ lúa là một giải pháp hữu hiệu để bình ổn giá lúa. Việc vào vụ thu hoạch rộ, giá lúa giảm là điều tất nhiên của “cung” và “cầu”. Doanh nghiệp chậm hoặc “ngưng” thu mua 1 - 2 tuần giá sẽ rớt thê thảm. Dù có triển khai thu mua tạm trữ hay không, doanh nghiệp vẫn phải mua lúa để có “chân hàng” chờ tìm kiếm đối tác xuất khẩu.
 
Trong hơn 2 thập niên qua, Việt Nam chưa xác định đối thủ cạnh tranh nào trong lĩnh vực lúa gạo, chưa có những phân tích thị trường lúa gạo quốc tế một cách bài bản đó là nhận định của một số chuyên gia nghiên cứu về tình hình kinh doanh - xuất khẩu gạo của Việt Nam.
 
Cũng cách đây không lâu, một lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) có nói với PV Báo SGGP: “Hiện nay các thành viên VFA kinh doanh nhiều ngành hàng chứ không riêng lúa - gạo” .
 
Gần đây, nhiều quy định về xuất khẩu gạo do các ngành hữu quan đề ra với mục đích tăng thêm trách nhiệm của doanh nghiệp với nông dân trồng lúa như phải có vùng nguyên liệu, hợp đồng bao tiêu, nhà kho, hệ thống chế biến… 
 
Điều đáng băn khoăn là: Phải chăng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã “lớn lên” nhờ lúa - gạo, giờ là lúc “phủi vai” khi đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh?
 
Tại sao chúng ta chưa định hướng chiến lược phát triển ngành chế biến từ nguyên liệu gạo để thay thế các sản phẩm nhập khẩu đang tràn ngập thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang các nước có cộng đồng người Việt và người châu Á? Phải chăng là khoảng trống cần lấp hiện nay của vựa lúa ĐBSCL!
Theo Báo SGGP
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet