Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Doanh nghiệp thiếu “thẻ thông hành” cho tôm xuất khẩu

Thứ hai, ngày 17/03/2014 1:51:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Từ lâu xuất khẩu thuỷ sản, trong đó có tôm đã được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn của ĐBSCL, tuy nhiên có một nghịch lý là đến mùa vụ doanh nghiệp xuất khẩu vẫn kêu “khát tôm”, còn người nông dân lại thay nhau tuần tôm sản xuất ra ngoài.

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần liên kết với nông dân để chủ động nguồn tôm nguyên liệu.
 
Sản xuất cầm chừng.
 
Xuất khẩu thủy sản hiện vẫn đang chiếm ưu thế trong các mặt hàng xuất khẩu của nước ta, nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vẫn phải sản xuất cầm chừng vì hiếm tôm nguyên liệu.
 
Theo ông Trần Tuấn Khanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Trang Khanh, Bạc Liêu cho biết: “Công ty hiện chỉ tập trung chế biến tôm thẻ chân trắng chứ không có tôm sú. Giá tôm thẻ hiện rất ca và có ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của doanh nghiệp”.
 
Giá mua tôm sú nguyên liệu đang ở mức cao, loại 30 con/kg đã vượt mức 280.000 – 290.000 đồng kg, loại 40 con/kg đã đạt mức 250.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ loại 40 con/kg giá 230.000 – 240.000 đồng /kg. Với mức giá thu mua này thì việc thu lợi nhuận từ tôm xuất khẩu là chuyện rất khó.
 
Để giữ thị trường, khách hàng và hoàn thành những hợp đồng cũ đã ký kết  các doanh nghiệp vẫn phải gồng mình sản xuất. Hơn nữa nếu như doanh nghiệp gặp khó cũng ảnh hưởng đến tình trạng thất nghiệp của người lao động. bà lê Thị Quyền – một công nhân than thở: “Qua tết công việc lột tôm không nhiều, mà nhu cầu ăn uống hàng ngày thì không thể thiếu nên đời sống công nhân thủy sản vất vả lắm!”.
 
 
 Ảnh minh họa
 
Chớ trách nông dân!
 
Một câu hỏi lớn dẫn đến khó khăn như hiện nay là lỗi này do nông dân hay doanh nghiệp?
 
Các doanh nghiệp kinh doanh tôm xuất khẩu cho rằng nguyên nhân khan khiếm nguồn tôm nguyên liệu là do ngành nông nghiệp chưa làm tốt công tác tổ chức sản xuất, nhưng bà con vẫn cứ tiêu thụ tôm ra các tỉnh khác và cho thương lái Trung Quốc.
 
Nếu nói một cách công bằng, tôm nguyên liệu khan hiếm cũng do một phần lỗi từ doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Vẫn cứ kêu thiếu tôm nhưng chưa hề có một doanh nghiệp nào mạnh dạn kết hợp với nông dân để sản xuất theo quy trình khép kín. Người nuôi tôm vẫn cứ phải xoay xở đầu ra và đầu vào kèm theo những rủi ro trong quá trình sản xuất. Vì vậy việc người nuôi tôm lựa chọn người mua được giá dù là ngoài tỉnh hay thương lái Trung Quốc thì đó cũng là quy luật chung của thị trường.
 
Việc thiếu nguồn tôm nguyên liệu cũng không thể đổi lỗi cho quản lý bởi nếu muốn nuôi tôm theo mô hình công nghiệp hiện đại thì cần có nhiều vốn đầu tư, người nông dân cũng khó có thể đầu tư hàng chục tỷ đồng cho mô hình nuôi tôm “siêu thâm canh” như Công ty Hải Nguyên, xã Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu.
 
Từ thực trạng như hiện nay, liệu chăng có nên xây dựng một vùng nuôi tôm theo mô hình cánh đồng mẫu lớn như sản xuất lúa?
 
Việc này đòi hỏi doanh nghiệp và người nông dân phải cùng bắt tay nhau đầu tư nông nghiệp trong suốt quá trình nuôi và bao tiêu sản phẩm, còn người nông dân có trách nhiệm chăm sóc con tôm. Nếu mô hình này thành công không những doanh nghiệp chủ động về nguồn tôm phục vụ chế biến, tự xây dựng thương hiệu, chủ động đối phó với những rào cản khắt khe về truy xuất xuất xứ từ các nước nhập khẩu. Bên cạnh đó tạo được lợi thế riêng trước sự lấn át của thương lái Trung Quốc.
 
Việc này còn giúp nông dân trút được gánh nặng về chi phí đầu tư, ngành quản lý cũng giảm bớt chi phí hỗ trợ trong việc xử lý dịch bệnh từ nuôi trồng nhỏ lẻ, tránh được nạn làm giá gây bất ổn thị trường từ thương lái bên ngoài...
Theo Báo SGGB
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet