Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Điều được mùa, dân vẫn "khóc"

Thứ hai, ngày 31/03/2014 3:16:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Dự báo năm nay nông dân Bình Phước được mùa điều, tuy nhiên khi giá điều đạt mức 27 ngàn đ/kg thì điều chưa cho thu hoạch đại trà. Đến khi vào vụ, giá rớt từ 1.000 - 2.000 đ/kg mỗi ngày.

Giá điều giảm từng ngày

Vào thời điểm đầu vụ (tháng 2), hầu hết các vườn điều sai trĩu quả, người trồng điều hy vọng được mùa lớn. Hơn nữa giá điều tươi được đại lý thu mua với gái cao 27 ngàn đ/kg, làm người dân không khỏi mừng thầm. 
 
Huyện Bù Đăng - tỉnh Bình Phước là một trong những vựa điều lớn nhất ở tỉnh Bình Phước. Điều đang vào vụ thu hoạch làm người dân nơi đây không khỏi tất bật. Nếu như năm trước vụ điều mất mùa, thì năm nay điều ra chậm nhưng sai chĩu quả, giá bán đang từ mức 27 ngàn đ/kg khi vào vụ đã rớt giá từ 1.000 – 2.000 đ/kg, giá chỉ còn xuống mức 21,5 ngàn đ/kg.
 
Một thương lái mua nông sản cho biết: "Việc điều rớt giá liên tục phụ thuộc vào các doanh nghiệp, những thương lái nhỏ như chúng tôi hoàn toàn bị phụ thuộc và dựa vào đó mà mua lại của người dân".
 
Nhiều hộ nông dân than vãn: Vốn là vùng trọng điểm của cây điều cả nước, nhưng Nhà nước vẫn chưa phối hợp với các doanh nghiệp  xây dựng mạng lưới thu mua nông sản ổn định, làm chúng tôi hàng năm vẫn chịu cảnh "đến mùa thì giá rớt"... 
 
 
Nông dân thiệt thòi
 
Ông Nguyễn Văn Hòa ở thôn 8, xã Đắc Nhau (huyện Bù Đăng) một hộ nông dân đã có hơn 10 năm gắn bó với cây điều, với trang trại trồng điều lên tới 17 ha, cho hay: Do thời tiết thuận lợi, nên năm nay điều được mùa, năng suất tăng 15 – 20% so với 2013, tuy nhiên sản lượng tăng không bù được giá giảm.
 
Ông Hòa còn cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào chính vụ giá điều rớt 3.000-5.000 đ/kg so với đầu vụ. Đặc biệt điều năm nay được mùa, nhưng giá lại rớt thê thảm hơn. Hầu như nông dân không ai có điều để bán ở mức giá 27 ngàn đ/kg”.
 
Thời điểm năm 2013, giá điều đầu mùa gia đình ông bán được 24-25 ngàn đ/kg, đến chính vụ giá bán 23 ngàn đ/kg, vào cuối vụ thì giá điều chỉ còn 20 ngàn đ/kg. Việc giá điều giảm được các DN đưa ra nhiều lý do như: Điều tươi hằng ngày do DN niêm yết giá, các ông lớn chưa “ăn hàng và đại lý thu mua theo giá đó…
 
Mặc dù đã vào chính vụ nhưng năn nay lượng xe tải không còn xuất hiện  để thu mua, chỉ còn các xe tải nhỏ của Dn “còi” và đại lý.Những năm gần đây tình trạng tranh mua và tranh bán cũng không còn xuất hiện nữa. Dù giá cao hay thấp người dân thu mua đến đâu vẫn phải bán tới đó nhằm trang trải cuộc sống, tiền phần bón, thuốc BVTV…vì vậy hầu hết các hộ nông dân ít ai găm điều chờ giá cao.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Nga- Phó Chủ tịch, kiêm Trưởng ban Nông nghiệp và nông dân trồng điều của Hiệp hội Điều Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Điều tỉnh Bình Phước cho biết: So với năm 2013 sản lượng điều cả nước tăng 10-15%. Giá điều nhân xuất khẩu hiện nay, điều tươi thu mua của nông dân có giá khoảng 25 ngàn đ/kg là phù hợp. Hiện mạng lưới thu mua cũng như quy hoạch phát triển điều chưa được xây dựng và phát triển hợp lý, do đó người trồng điều vẫn chịu rất nhiều thiệt thòi.
 
Bà Nga cho biết thêm: Hiện Hiệp hội Điều Việt Nam đang có kế hoạch phối hợp với Bộ NN-PTNT về việc xây dựng, quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu điều bền vững. Trong đó có liên quan đến đảm bảo đầu ra cho người trồng điều.
Theo nongnghiep.vn
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet