Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Chuyển đổi 112.000ha đất trồng lúa ở ĐBSCL: Bất ngờ với ngô

Thứ ba, ngày 03/06/2014 2:15:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Để giải quyết bài toán liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng/ha chuyển đổi 112.000ha đất trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sang các cây trồng khác.

Tại ĐBSCL với cây ngô có thể trồng dày từ 80.000 -100.000 cây ngô/ha, cho năng suất trung bình 9 -11 tấn/ha, vì vậy để nâng cao năng suất phải trồng ngô thay thế cây lúa.


trồng ngô

Cán bộ kỹ thuật đang hướng dẫn cách chăm sóc ngô cho các hộ nông dân ở huyện Giang Thành.


Dễ tiếp cận về kỹ thuật

Anh Lê Hoàng Quốc - nông dân ở ấp Cả Ngay - xã Phú Lợi - huyện Giang Thành- tỉnh Kiên Giang lần đầu tiên trong vụ xuân hè này mới biết đến việc trồng ngô. Với 5ha ruộng, hầu như năm nào cũng chỉ biết gieo trồng cây lúa, mỗi năm 3 vụ. Vì vậy, mặc dù ruộng nhièu nhưng nhiều năm giá lúa giảm nên càng trồng lúa lại càng lỗ.

Từ tháng 3 năm nay với sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp huyện Giang Thành, gia đình anh đã mạnh dạn chuyển 3ha đất sang trồng ngô. Anh Quốc cho biết: “Ban đầu, khi mới được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, tôi cũng lo lắm vì đã quen trồng lúa lâu nay chưa trồng cây màu khác bao giờ. Nhưng được cái ngô dễ trồng, chỉ cần làm đất lên luống và tra hạt là xong”.

Theo tính toán, trung bình nếu đầu tư cho trồng lúa hết khoảng 28 triệu đồng/ha thì việc đầu tư cho ngô chỉ là 26 triệu đồng/ha. Nếu năng suất ngô hạt đạt 9 tấn/ha nhân, có giá 5.400 đồng/kg, có thể thu về khoảng 48 triệu đồng/ha, như vậy sẽ lãi gấp đôi so với trồng lúa.

Một hộ nông dân khác là ông Phạm Văn Hừng (70 tuổi) ở ấp Mẹt Lung - xã Vĩnh Phú - huyện Giang Thành cũng đã đã mạnh dạn chuyển 5/9ha đất trồng lúa sang trồng ngô. Ông Hừng cho biết, trong vụ đông xuân năm nay ông bị lỗ tới 200 triệu đồng vì trồng lúa vì vậy khi có chủ trương chuyển đổi từ huyện, ông hưởng ứng ngay.

“ Vốn đầu tư cho trồng ngô không cao, kỹ thuật trồng cũng dễ, có nơi đã cam kết thu mua sau khi thu hoạch nên chúng tôi cũng không lo” - ông Hừng nói.

Đây là vụ đầu tiên huyện thí điểm mô hình chuyển đổi này, sau gần 2 tháng trồng giống ngô lai DK 6919 theo anh Cao Thưởng - cán bộ khuyến nông thuộc Trạm Khuyến nông huyện Giang Thành, cây ngô rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở đây phát triển tốt mà không cần phải bón quá nhiều phân đạm.

Trong khi đó, anh Chou Simai - cán bộ kỹ thuật cũng cho biết, mặc dù mới chuyển đổi sang trồng ngô nhưng nhờ người dân nhạy bén trong việc tiếp nhận được kỹ thuật hướng dẫn, nên triển vọng trồng ngô hoàn toàn có thể thực hiện được.

Không làm mất hẳn diện tích lúa

Việc chuyển đổi sang trồng ngô là giải pháp “cắt vụ”, giảm bớt vụ lúa để chuyển sang các loại cây mầu khác ở ĐBSCL.

Theo ông Phạm Văn Hoáng- Trưởng phòng NNPTNT huyện Giang Thành – tỉnh Kiên Giang), với sự phối hợp của đơn vị cung ứng giống là Công ty Dekalb Việt Nam, vụ này phòng vụ đã tiến hành thử nghiệm trên một số diện tích tại địa bàn huyện, quy mô từ 3 - 5ha/mô hình. Nhìn chung, ngô phát triển khá tốt, ít sâu bệnh và dễ chăm sóc.

Thông qua mô hình này, ông Hoáng cho rằng, để hợp lý về mùa vụ, tốt nhất là quy hoạch vụ lúa đông xuân từ tháng 10 -12, từ tháng 1 -4 sau khi thu hoạch lúa xong bố trí để trồng ngô là tốt nhất, từ tháng 4 - 7 bố trí vụ lúa hè thu hoặc có thể bố trí trồng ngô, từ tháng 7 - 9 để nước ngập ruộng.

“Việc cắt vụ xuân hè để trồng ngô có nhiều lợi ích, vừa giúp giảm lượng lúa hàng hóa cần tiêu thụ, giảm sâu bệnh, tăng độ tơi xốp cho đất do bộ rễ của ngô rất dài và sâu” - ông Hoáng phân tích thêm.

Theo ông Hoáng, việc chuyển đổi cho bà con nông dân ở ĐBSCL hiện nay là cần thiết, nhưng cái khó nhất hiện nay là thiếu nguồn kinh phí thực hiện. Tính riêng huyện Giang Thành diện tích có thể chuyển đổi từ lúa sang trồng ngô là 7.000-10.000/32.000 ha.

“Việc nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng/ha là một chủ trương kịp thời và cần hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân” - ông Hoáng nói.

Anh Phạm Văn Beo - nông dân ấp Tân Khánh - xã Tân Khánh Hòa đang đầu tư 6ha ngô lai trên diện tích đất lúa hè thu, chia sẻ: “Trước đây khi trồng lúa mỗi ha lúa hè thu, tôi chịu lỗ 7,5 triệu đồng. Từ khi chuyển sang trồng ngô gia đình tôi không phải lo đầu ra vì đã có công ty về ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu với giá 3.250 đồng/kg”. Anh Beo cũng cho biết, nếu vụ này thành công, vụ sau gia đình anh sẽ trồng tới 30ha ngô.

Theo Dan viet
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet