Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Chăn nuôi nhiều khởi sắc nhưng vẫn ngại rủi ro

Thứ năm, ngày 29/05/2014 3:30:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Giá nhiều loại gia súc, gia cầm đã tăng cao ngất ngưởng sau thời gian đối mặt với dịch bệnh, đây là tín hiệu đáng mừng tạo động lực cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần có sự đồng hành với các ngành chức năng và doanh nghiệp, bởi những rủi ro trong chăn nuôi.

Nô nức tái đàn

Trong vòng 2 năm gần đây giá lợn hơi đang ở mức cao với giá dao động 55.000 - 56.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với đầu tháng 5, tuy nhiên nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ cho thương lái. Điều này đã khuyến khích nhiều hộ chăn nuôi mạnh dạn đầu tư chăn nuôi

chăn nuôi

Người chăn nuôi “nô nức” tái đàn tuy nỗi lo đầu ra vẫn luôn hiện diện.

Giá các loại gà ta, gà tam hoàng, gà công nghiệp... cũng đang tăng dần. Qua khảo sát tại một số khu vực chăn nuôi gia cầm lớn tại các tỉnh Đông Nam Bộ như: Bình Dương, Bình Phước... cho thấy, giá gà ta, gà tam hoàng... đã tăng từ 7.000 - 8.000 đồng/kg so với một tháng trước. Giá gà tam hoàng tại chuồng vào khoảng 44.000 - 45.000 đồng/kg, gà ta khoảng 65.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, người chăn nuôi thu lãi hơn 10.000 đồng/kg.

Người nuôi lo đầu ra sản phẩm

Mặc dù lĩnh vực nông nghiệp ngành chăn nuôi có đóng góp rất lớn tới thị trường thực phẩm rất lớn, nhưng những người chăn nuôi vẫn phải tự chăn nuôi là chính. Giá thịt gia súc, gia cầm tăng cao, khiến người chăn nuôi bắt đầu tính đến chuyện tái đàn nhưng họ lại đối mặt với tình trạng thiếu vốn và đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, do điều kiện thời tiết thất thường làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm.


Các yếu tố đầu vào nhừ: con giống, giá thức ăn chăn nuôi vẫn đang ở mức cao... khiến không ít người chăn nuôi lo ngại. “Chăn nuôi ở nước ta hầu hết vẫn còn ở dạng tự phát với quy mô nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, thị trường chủ yếu do thương lái điều tiết... Vì vậy cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều thiệt thòi, chỉ các bộ phận trung gian mới được hưởng lợi”, ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, nhận định.

Số liệu thống kê từ Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho thấy trong vòng 2 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi đã thua lỗ 27.000 tỉ đồng do giá cả những sản phẩm chăn nuôi thất thường, rủi ro lớn.

Nhiều hộ chăn nuôi do cần vốn tái đàn, trong khi nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng khóa khăn, nên đã chấp nhận vay lãi suất cao từ bên ngoài. Trong khi, nguồn cung khan hiếm nên giá lợn giống đã tăng thêm gần 1 triệu đồng/cặp, ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg... Theo ông Vang, người chăn nuôi cần cẩn trọng, tránh nuôi theo phong trào việc tăng đàn sẽ dẫn đến nguy cơ cung vượt cầu, khiến giá sản phẩm đầu ra giảm.

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, để tránh rơi vào thực trạng bấp bênh như thời gian qua, các địa phương phải hướng người nông dân kinh doanh theo hướng tập trung, cần có kế hoạch và chủ động thị trường tiêu thụ. Các bộ phận bao gồm: doanh nghiệp sản xuất thức ăn, nhà phân phối, người chăn nuôi, ngân hàng... cần gắn kết với nhau thành chuỗi khép kín, từng bước loại bỏ các khâu trung gian.

Các ngành chức năng cần có dự báo chính xác về nhu cầu của thị trường và dự báo kế hoạch sản xuất, trên cơ sở đó định hướng phát triển số lượng cho từng địa phương và điều tiết thị trường.

“Cần phải quan tâm đến yếu tố thị trường, và cân đối sản xuất để giữ thăng bằng cán cân cung - cầu, từng bước hạn chế việc sản xuất ồ ạt dẫn đến dư thừa và rớt giá. Điều này người chăn nuôi không làm được mà cần sự ra tay, can thiệp của nhà quản lý”, ông Vang nói thêm.
Báo tin tức
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet