Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Cà phê Lâm Đồng khốn đốn vì trái rụng hàng loạt

Thứ ba, ngày 22/07/2014 10:59:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Trước tình hình cà phê rụng trái hàng loạt, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân để có những hướng dẫn cụ thể cho bà con nông dân.

cà phê

Ông Nguyễn Văn Tuấn (xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) bên cây cà phê mắc bệnh, chỉ rung nhẹ cành là rụng quả - Ảnh: A.Khoa - Báo Tuổi Trẻ

Những ngày qua, trên địa bàn xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng hàng trăm ha cà phê rụng trái hàng loạt khiến cho các hộ dân nơi đây hoang mang lo lắng, vì chưa có biện pháp xử lý. Các cơ quan chức năng cũng chưa xác định được rõ nguyên nhân để có hướng dẫn cụ thể cho bà con nông dân.

Ông Trần Thế Trường, ở thôn Hiệp Thạnh 2, xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng nhìn vườn cà phê hơn 3ha bị rụng trái đầy gốc buồn rầu kể, sau khi phát hiện cà phê có dấu hiệu rụng trái hàng loạt tuần trước, gia đình đã mua nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật về cứu chữa nhưng vẫn không có dấu hiệu khả quan. Nếu tình hình này vẫn tiếp diễn đến cuối vụ vườn cà phê sợ sẽ không còn quả nào.

Ông Trần Thế Trường nói: “Cách đây hơn 1 tuần vườn nhà tôi bắt đầu có dấu hiệu rụng trái, tôi đã cho phun thuốc thậm chí tới 5 lần rồi nhưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Từ năm nay mới xuất hiện tình trạng này chứ mọi năm thì không thấy có. Trái rụng nhiều quá khiến giá đình tôi rất sót ruột”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn có 5ha cà phê cũng xảy ra tình trạng tương tự, mỗi khi có cơn gió mạnh thổi qua trái lại rụng hàng loạt. Ông Tuấn cho biết, vườn cà phê của gia đình ông có dấu hiệu rụng trái cách đây một tháng. Gần đây trái có dấu hiệu đen cuống, sau đó có màng trắng bao phủ, từng chùm trái bị thối và rụng hàng loạt. Mặc dù đã sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật phun xịt nhưng không thấy hiệu quả, chắc chăn năm nay năng suất cà phê sẽ giảm sút nghiêm trọng.

“Cách đây một tháng cà phê có dấu hiệu bất thường, mặc dù đã phun xịt thuốc nhưng bệnh ngày càng nặng và trái càng rụng nhiều hơn” ông Tuấn nói. “Cà phê rụng trái hàng loạt khiến cho kinh tế của gia đình bị ảnh hưởng nghiêm tọng, tính đến bây giờ nguyên tiền phân bón, dầu, công đã mất 50%”.

Xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 1.200ha cà phê. Thôn Hiệp Thạnh 2 là địa phương với phần lớn diện tích cà phê xảy ra tình trạng rụng trái hàng loạt. Người dân trồng cà phê tại đây hết sức lo lắng vì nguy cơ mất trắng vụ cà phê đã hiện hữu.

Ông Bùi Trí Lực, Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Bố cho biết, khi xuất hiện tình trạng cà phê bị rụng trái hàng loạt, Hội và cán bộ khuyến nông xã đã có báo cáo và kiến nghị gửi lên ngành nông nghiệp huyện Di Linh và tỉnh Lâm Đồng để sớm có biện pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa có dơn vị nào có câu trả lời và hướng dẫn xách xử lý cụ thể.

“Hiện bà con nông dân cũng chỉ biết phun, xịt thuốc bởi cà phê cũng đã lớn. Rất có thể do chưa mua đúng thuốc đặc trị nên bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Hội nông dân và khuyến nông cũng đã có kiến nghị lên trên, đề nghị có khuyến cáo để bà con mua thuốc về kịp điều trị cho cà phê” - ông Bùi Trí Lực nói.

Đến nay, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến cà phê ở xã Tam Bố, huyện Di Linh bị rụng quả hàng loạt, nên cũng chưa thể khuyến cáo cho nông dân về các biện pháp xử lý./.
Theo VOV Tây Nguyên
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet