Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Bình Thuận kiến nghị cơ chế cho vùng trồng thanh long chuyên canh

Thứ tư, ngày 22/10/2014 3:08:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Nhiều năm qua thanh long Bình Thuận mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã chuyển đổi diện tích lúa sang trồng cây thanh long. 

Tuy nhiên, việc làm này đang làm phá vỡ quy hoạch cây trồng toàn tỉnh và không phù hợp với chủ trương giữ 3,8 triệu ha đất lúa cả nước đảm bảo an ninh lương thực theo chủ trương Chính Phủ.

Vì lợi ích của người dân, ngành nông nghiệp Bình Thuận mong muốn chính phủ có một cơ chế đặc thù cho vùng chuyên canh thanh long trong thời gian sắp tới.


Trước thực trạng đó, ngành nông nghiệp và nông dân Bình Thuận mong muốn Chính phủ có một cơ chế đặc thù cho vùng trồng thanh long chuyên canh của tỉnh, vì lợi ích chính đáng của người dân.

trồng thanh long xem lúa

So với thanh long, lúa kém hiệu quả hơn chục lần

Ông Nguyễn Thanh Tú, một hộ dân tại hàm Thuận Bắc đã chuyển từ mô hình trồng lúa sang trồng thanh long. Bước đầu ông chuyển đổi 0,6 ha đất lúa sang trồng 600 trụ thanh long, hiện đã cho thu hoạch, 0,2 ha lúa còn lại cũng đã chuyển đổi sang trồng mới 200 trụ thanh long nữa. Với mô hình trồng thanh long sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về 300 triệu đồng.

Nhờ vào thanh long đến nay hàng loạt các ngôi nhà trong tỉnh từ nhà tranh vách lá đã được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, biệt thự…

nhà khang trang

Nhiều căn nhà khang trang mọc lên thay thế nhà tranh vách lá


Với hiệu quả mang lại từ thanh long, 10 năm trở lại đây người dân Bình Thuận đã chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng thanh long. Hiện toàn tỉnh có tới 24.000 ha thanh long, vượt 8.800 ha so với quy hoạch tới 2015. Trong đó, 6.200 ha thanh long được chuyển đổi từ đất trồng lúa.

Từ ngày 11/5/2012, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 42 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, chính quyền các cấp trong tỉnh cũng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng nông dân vẫn tự phát chuyển đổi trái phép. Mong muốn lớn nhất của các hộ nông dâ nơi đây là được chuyển đổi diện tích từ diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng thanh long hợp lệ.

Ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận kiến nghị: “Lãnh đạo tỉnh mong muốn các cấp lãnh đạo xem xét, cho phép Bình Thuận sớm có chủ trương để bà con có giá trị pháp lý với các diện tích thanh long đã chuyển đổi. Đó là các huyện như: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Phan Thiết, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Tân…”.

thanh long trồng trên lúa

Thanh long trồng trên đất lúa tại tỉnh Bình Thuận

Ngành nông nghiệp tỉnh Bình Thuận cũng kiến nghị với Trung ương cho phép chuyển đổi các diện tích lúa kém hiệu quả, nằm xen trong các khu dân cư… sang trồng thanh long. Bởi việc chuyển đổi ấy không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đảm bảo lương thực mà Chính phủ giao cho tỉnh Bình Thuận.

Ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận nói: “Lúa 1 vụ kém hiệu quả, vì vậy kiến nghị Bộ Nông Nghiệp nên cho bà con sản xuất thanh long. Vì năng xuất lúa toàn tỉnh đạt được là 600.000 tấn/năm vượt chỉ tiêu Chính phủ giao tới năm 2020 là đảm bảo 550.000 tấn”.

Thanh long là cây trồng dài ngày, nhưng không gây ảnh hưởng đến tình trạng suy thoái đất nên người dân vẫn có thể dễ dàng trồng lúa trở lại. Tỉnh Bình thuận kiến nghị Trung ương xem xét vùng chuyên canh thanh long toàn tỉnh có cơ chế đặc thù trong thực hiện Nghị định 42 của Chính phủ, góp phần thay đổi diện mạo toàn tỉnh trong thời gain tới./.
Theo VOV – TP HCM
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet