Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Bếp hòa khí tiết kiệm năng lượng Prairie

Thứ hai, ngày 19/10/2015 11:14:00 SA
share facebookgủi emailin bài này

Bếp hòa khí tiết kiệm năng lượng – Prairie sáng chế của tác giả Bùi Trọng Tuấn được Cục sở hữu trí tuệ và Sở khoa học cấp bằng sáng chế độc quyền tại Việt Nam là giải pháp sử dụng tiết kiệm tuyệt đối về kinh tế.

I) Thông tin cơ bản

1. Họ và tên nhà sáng chế: Bùi Trọng Tuấn
2. Địa chỉ: phố Thanh Bình, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
3. Tên sáng chế: Bếp hóa khí tiết kiệm năng lượng
4. Tên cơ sở TMH sáng chế: Công ty CPTM Thảo Nguyên (công ty của tác giả)
5. SDT: 0919 683 143 – 0919 683 133
6. Fax: 0210386399

II) Bài viết về sáng chế

Việt Nam là nước sản xuất nông nghiệp, mỗi năm có khoảng 600 triệu tấn nguyên liệu sinh thái – thực vật các loại, đâu đâu cũng thấy những thứ thải bỏ như rơm rạ, thân cây ngô, vỏ thóc, vỏ quả (sọ dừa, vỏ lạc...), cành cây, mùn cưa, phoi bào, cỏ và các loại thực vật bãi thải của các nhà máy mía đường, nhà máy thuốc lá, xí nghiệp dược phẩm... đa phần đều bị vứt bỏ, đốt bỏ hoặc được tái sử dụng nhưng hiệu quả rất thấp. Điều đó không những gây ô nhiễm cực lớn cho môi trường, đáng tiếc hơn là lãng phí một nguồn tài nguyên quý giá”. Đó là chia sẻ của anh Bùi Trọng Tuấn, một kỹ sư cơ khí quê tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về một nỗi niềm “đau đáu” khiến anh vốn là một Giám đốc công ty thương mại lại quay về sát cánh bà con nông dân nghèo và cho ra đời một sáng chế đã làm nên tên tuổi anh: Bếp hóa khí tiết kiệm năng lượng.

sáng chế máy hòa khí

Anh Tuấn cho hay: Bếp hóa khí được sản xuất dựa trên nguyên lý khí động học, truyền nhiệt thông qua việc lợi dụng sự hòa khí hoàn toàn giữa không khí và hơi nước ngăn cản sự sản sinh ra hắc ín, kéo dài thời gian đốt mà không có khói tro và muội than. Với kỹ thuật tuần hoàn kín ép nén ngọn lửa làm tăng bức xạ nhiệt, nâng cao hiệu suất nhiệt tới mức cực đại thực hiện đốt sạch hoàn toàn với năng suất cao.

Cấu tạo bếp hóa khí tương đối đơn giản, nhưng lại thực hiện được nhiều quy trình hóa khí và biến đổi phức tạp. Cụ thể, bếp hóa khí gồm các bộ phận: Thùng chứa nhiên liệu, bình chế khí và đốt trực tiếp, thiết bị lọc sạch, đường ống và bếp. Thùng nhiên liệu được làm từ thép, bên trong là ruột chịu lửa chuyên dụng. Nguyên liệu được đưa vào buồng hóa khí thể tích 0,3 mét khối sau đó được áp dụng nhiệt giải hấp khô và phản ứng ôxy hóa sinh ra thể khí mang tính cháy được với sự trợ giúp của khí nitơ và ôxy. Bếp có tính năng làm cho nhiên liệu đầu vào bốc cháy và tạo khí CO (cácbon điôxit), CH4 (Methane), H (Hydrogen), CH3CH3 (Ethane)... Các nhiên liệu được sử dụng ở đây bao gồm rơm rạ, bã mía, phoi bào, các phế phẩm nông nghiệp nói chung, vì thế nó đặc biệt phù hợp cho các hộ gia đình tại nông thôn trong việc tận dụng các chất thải bỏ nông nghiệp.

Hệ thống phân ly của bếp sẽ tiếp tục tự động thu toàn bộ khí thải trên thoát ra theo trình tự như sau: Thiết bị khử sạch hắc ín, khói, tro, hơi nước, từ đó tạo thành chất khí đốt sạch, rồi đi qua ống dẫn khí đưa tới mặt bếp và chuyển hoá thành bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại là một loại năng lượng không cần đến không khí dẫn xuất, tự thân nó đã có năng lực xuyên thấu cực mạnh nên nhiệt được nâng lên rất nhiều, hiệu suất chuyển hoá năng lượng được nâng cao gấp nhiều lần so với nguyên liệu đốt trực tiếp.         

Việc sử dụng bếp cũng rất đơn giản. Người sử dụng bỏ nhiên liệu vào thùng hóa khí và đậy nắp lại. Mở các van theo hướng dẫn và bật lửa (như bếp gas). Quá trình đun nấu có thể tăng giảm ngọn lửa trên bếp bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt gió. Lửa cháy đều trong rõ, không có lửa vàng, không có khói đen. Tần xuất đánh lửa đát hơn 8/10 lần lên lửa, không có liên tiếp hai lần không lên lửa và không có hiện tượng cháy bùng, thời gian mở van nhỏ hơn 45 giây.

Thông thường, một gia đình chỉ cần 2-3 kg nhiên liệu là có thể đáp ứng đủ nhu cầu đun nấu hàng ngày, bởi vì 2 kg nhiên liệu có thể đốt khoảng 3 giờ, thay vì cho nhiên liệu vào và đốt liên tục người sử dụng có thể dồn 10kg nhiên liệu vào một lần đốt, sau đó dùng xong, tắt quạt, đóng van ủ lại và có thể dùng được 7 ngày tiếp theo. Cách này giúp các hộ gia đình tiết kiệm tới trên 70% so với bếp thông thường.

Hiện nay trên thị trường, bếp hóa khí của anh Tuấn được bán với giá từ 2 -3 triệu đồng (tùy thể tích thùng chứa) mà thời gian sử dụng kéo dài từ 10 – 15 năm nên được các hộ gia đình nông thôn rất ưa chuộng. Với việc sử dụng bếp hóa khí, mỗi năm mỗi hộ gia đình có thể tiết kiệm được 1-2 triệu so với sử dụng than, củi, gas để phục vụ cho việc đun nấu cho gia đình.

Kể từ năm đầu đưa sáng chế ra thị trường, anh Tuấn đã tiêu thụ được 1000 sản phẩm/năm. Anh Tuấn đang có dự định xây dựng nhà máy sản xuất, nâng công suất lên đến 4200 sản phẩm/năm, đồng thời tiến hành thay thế cụm van phải nhập khẩu từ Trung Quốc sang sản phẩm tự sản xuất và thay đổi mẫu mã nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Tác giả của sáng chế hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến và phát triển sản phẩm theo hướng tiện lợi cho người sử dụng cá nhân và cả cho các công xưởng, nhà máy sản xuất. Cụ thể anh Tuấn đang ấp ủ ý tưởng có thể nén khí cháy vào bình để bán được như bình gas hay sản xuất những chiếc bếp sinh thái loại lớn dùng để sấy chè hoặc vận hành các loại nồi hơi.

Tuy sản phẩm của anh Tuấn chưa thể thay thế bếp gas, bếp điện sử dụng tại các hộ gia đình trên thành phố, nhưng đối với các gia đình tại nông thôn, đây thực sự là một giải pháp kinh tế vừa tiết kiệm nhiên liệu lại bảo vệ môi trường, cảnh quan khi tận dụng được toàn bộ phế thải nông nghiệp trong quá trình sản xuất và canh tác của bà con nông dân. Hy vọng trong tương lai các sáng chế của anh Tuấn trong lĩnh vực cơ khí hóa khí sẽ còn hỗ trợ thiết thực hơn nữa trong đời sống nhân dân từ nông thôn cho đến thị thành.

Theo Vietnamnet
 
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet