Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
Ms Hường
Tầng 4 - Tòa nhà 2T - Số 9 - Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Cầu Giấy

Bệnh đốm trắng hoành hành trên thanh long

Thứ hai, ngày 04/08/2014 3:58:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Thitruongnongnghiep.vn - Bệnh đốm trắng trên thanh long xuất hiện vào mùa mưa năm nay tại nhiều vườn thanh long của huyện Hàm Thuận Thành Bắc – Bình Thuận khiến các nhà vườn điêu đứng.

bệnh đốm trắng trên thanh long

Nông dân bên vườn thanh long nhiễm bệnh

Anh Bùi Văn Hiền – thôn 4 – xã Hồng Sơn - huyện Hàm Thuận Bắc than vãn: “Bệnh đốm trắng trên thanh long bùng phát trở lại từ đầu tháng 4 năm nay. Nếu như năm ngoái vườn thanh long 200 trụ nhà tôi chỉ có khoảng 60 trụ bị nhiễm bệnh với tỷ lệ phổ biến từ 10 – 15% nay đã lan rộng sang cả vườn với tỷ lệ nhiễm hơn 30%.

Mặc dù đã phun nhiều loại thuốc BVTV và kết hợp các biện pháp phòng trừ khác theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhưng bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm".

Anh Hiền còn cho biết thêm, năm ngoái gia đình thu lãi từ thanh long gần 20 triệu đồng. Nhưng năm nay do bệnh đốm trắng bùng phát, thanh long bị hư hỏng nặng hoàn toàn tới 80 %, nên gia đình sẽ thất thu hoàn toàn.

Gia đình ông Võ Văn Cường một hộ trồng thanh long bên cạnh với giện tích gần 1.000 trụ thanh long hiện cũng bị mắc bệnh đốm trắng. Ông Cường buồn rầu chia sẻ với chúng tôi rằng: “Mới đầu bệnh chỉ xuất hiện tại vài trụ gia đình đã nhặt bỏ mấy cành non bị nhiềm, nhưng sau vài tuần bệnh đã lan rộng sang cả vườn. Lo quá tôi đã mua nhiều thuốc trị nấm pha lẫn với nhau, phun 2 lần/tuần, mỗi lần tốn cả triệu đồng mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Trái gần như thối sạch không bán được đồng nào. Hiện gia đình vẫn phun thuốc và bón phân chờ mùa tới còn gỡ chút ít”.

"Bệnh đốm trắng trên thanh long hiện vẫn chưa có loại thuốc BVTV nào đạt hiệu quả trong điều trị. Năm 2013, có 08 công ty Nông Dược làm khảo nghiệm trên địa bàn đánh giá hiệu lực phòng trừ bệnh qua 2 vụ thanh long. Tuy nhiên kết quả chỉ đạt hiuej lực yếu đến trung bình với loại bệnh này”, ông Lương Nguyên Trần- Trưởng trạm BVTV huyện Hàm Thuận Bắc .

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Sơn cho biết: "Toàn xã hiện đã có hàng trăm ha thanh long nhiễm đốm trắng, nhẹ thì từ 10- 20%, nặng thì trên 30%. Bệnh không chỉ cuất hiện tại các vườn thanh long thông thường mà còn xuất hiện trên cả các vườn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP".

Trạm BVTV huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, do mưa nhiều nhất là vào buổi tối tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh đốm trắng phát triển mạnh. Đến nay toàn huyện đã có 600 ha thanh long bị nhiễm bệnh, trong đó 200 ha nhiễm nặng với tỷ lệ từ 30 - 40%.

Bệnh này do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous &Slipper gây ra. Bào tử nấm gây bệnh nảy mầm trên bề mặt tiếp xúc rồi xâm nhập vào trong mô gây hoại tử, bệnh gây hại cả trên thân, cành và trái. Hiện chưa có thuốc đặc trị, vì vậy bà con phòng bệnh là chính.

Ông Lương Nguyên Trần, Trưởng trạm BVTV huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Để phòng ngừa hiệu quả bệnh đốm trắng trên thanh long bà con cần áp dụng các biện pháp canh tác như không tưới nước vào chiều tối vì dễ tạo độ ẩm, bào tử nấm dễ gây bệnh này mầm gây hại.

Ngoài ra cần tỉa cành thông thoáng, tiêu huỷ tàn dư cành, hoa, trái bệnh; cắt cỏ thường xuyên, khai thoát nước triệt để. Rải vôi bột khử trùng, thường xuyên thăm vườn phun ngừa bằng các loại thuốc gốc đồng, Mancozeb.

Bà con không nên lấy giống từ các khu vực bị bệnh hoặc không có nguồn gốc rõ ràng. Sử dụng phân bón cân đối, không tưới trên tán, không tưới đẫm vào chiều tối. Chú ý không nên dùng các loại phân bón lá nhưng bao bì lại hướng dẫn dùng trừ nấm bệnh.
Theo nongnghiep.vn
 
Tin khác
 
Xử lý chanh ra hoa rải vụ (27/02/2015 11:32:00 SA)
Kỹ thuật trồng hành tím (25/02/2015 3:13:00 CH)
Kỹ thuật trồng Nấm rơm (28/01/2015 4:02:00 CH)
1 2
Mời đặt quảng cáo
Kết nối cộng đồng
Mời đặt quảng cáo vị trí 1
Mời đặt quảng cáo vị trí 2
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY TNHH AGRICARE VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 4, toà nhà 2T - số 9 Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Văn phòng tại TP. HCM: Tầng 2, Tòa nhà IDD2, số 19 đường Đống Đa, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 04.3763 1484 - 08.3547 0602 Fax: 04.3763 1485 - 08.3547 0603

Email: info@thitruongnongnghiep.vn

DMCA.com Protection Status- Sơ đồ website-RSS-Sitemap XML

Giấy phép Số:353/GP-TTĐT ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Sở Thông Tin và Truyền Thông TP Hà Nội
Ghi rõ nguồn “thitruongnongnghiep.vn" khi phát hành thông tin từ trang này


Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
back top
Saglikli diyete sitesidiyet