Thùng rác
Đăng nhập hệ thống
Tên tài khoản

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu?
Thông báo
Tài khoản này đã bị khóa sau. Hãy đợi 10 phút trước khi đăng nhập lại.
Tài khoản không đúng hoặc chưa được kích hoạt, vui lòng kiểm tra lại
Hệ thống đang nâng cấp, vui lòng quay lại sau.
lấy lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Để lấy lại mật khẩu, vui lòng nhập tên tài khoản đăng nhập vào ô bên dưới.
Tên tài khoản

Email liên hệ

Mã xác nhận (*)

Thông báo
Mật khẩu mới đã được gửi đến địa chỉ Email đăng ký của bạn.
Vui lòng check email để biết thông tin chi tiết.
Tên tài khoản đăng nhập, hoặc địa chỉ email của bạn không đúng.
Xin vui lòng kiểm tra lại hoặc liên hệ tới BQT để được trợ giúp.
Chức năng lấy lại mật khẩu đã bị vô hiệu hóa.
Hãy liên hệ với BQT để lấy mật mới cho tài khoản của bạn.
0963 109 901
gaohuongthuanviet
Số 9 đường Phạm Văn Đồng - Mai Dịch - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tìm hiểu về gạo tám hương Hải Hậu

Thứ sáu, ngày 11/04/2014 5:16:00 CH
share facebookgủi emailin bài này

Ở nước ta nhiều nơi có gạo tám, nhưng gạo tám hương Nam Định nổi tiếng ngon. Từ xa xưa gạo tám nơi đây đã được chọn để tiến vua.

Hạt lúa tám hương hay còn gọi là tám thơm, tám xoan là thành quả được chắt chiu từ mồ hôi và công sức của người dân Hải Hậu - Nam Định, nó đã trở thành đặc sản quý của miền quê nắng đồng, gió biển và theo chân người đi khắp nơi làm quà.

Gạo tám hương Hải Hậu hạt nhỏ dài, thổi cơm rất nhanh chín, cơm tám hương màu trắng, dẻo, mùi thơm ngào ngạt, ăn mau tiêu và hàm lượng chất bổ cao hơn các loại gạo khác rất nhiều. 

Phải chăng do đặc điểm thổ nhưỡng cùng khí hậu ở vùng đất này, cộng với cách chọn giống và canh tác công phu đặc biệt của nông dân đã tạo ra được loại gạo tám Hải Hậu đặc sắc. Thiên nhiên đã ban tặng cho Hải Hậu đầy đủ những yếu tố để người dân quê gieo trồng giống lúa có mùi thơm rất đặc biệt này. 

Cơm tám hương ăn nóng hay nguội đều rất ngon vì giữ được mùi thơm và độ dẻo. Ngon nhất là ăn với đồng kho cùng đĩa rau muống luộc chấm nước mắm cáy. Chỉ có xay giã thủ công và dứt khoát phải nấu bằng niêu đất, đun rơm mới giữ được trọn vẹn hương vị cơm tám thơm ngon.

Để giữ được độ dẻo và mùi thơm của giống lúa này cũng khá cầu kì. Lúa tám hương năng suất không cao, khả năng chịu hạn, úng cũng kém hơn các loại lúa khác. Thế nhưng, Hải Hậu lại là vùng đất thường xuyên có bão vì vậy lúa tám có thân cao, thường rất dễ đổ. Mà lúa đổ thì gạo cũng sẽ kém hương. Vì vậy, người nông dân vùng quê này khi gieo trồng loại lúa tám hương thường phải: “Trông trời trông đất trông mây / Trông mưa trông nắng, trông ngày trông đêm”.

Muốn lấy giống lúa tám cho mùa vụ sau thì bà con phải chọn thửa ruộng nào hạt sậm đều và mẩy nhất. Lựa chọn khoảnh giữa của ruộng ấy gặt và phơi riêng để đảm bảo tính thuần chủng cho hạt giống.

Khi trồng lúa là phải cấy thưa, vun gốc và bón các loại phân chuồng. Không được sử dụng quá nhiều phân đạm hóa học, phun thuốc trừ sâu nhiều bởi như thế sẽ làm gạo tám bị giảm hương.

Khâu cày cấy, chăm sóc đã kỹ càng, cẩn thận thì khâu thu hoạch cũng không kém phần quan trọng. Người nông dân phải thường xuyên theo dõi khi lúa đã ngả vàng. Khi lúa chín đến độ 9/10 gặt là tốt nhất. Khi phơi thóc phải phơi dày, khi nắng nhạt. Nếu nắng to thì phải phơi trên chiếu, trên nia.

Gạo tám hương là đặc sản quý nhất của miền quê nắng đồng gió biển Hải Hậu – Nam Định. Người Hà Thành được tiếng là sành ăn, kỹ tính cũng bị thuyết phục bởi cái hương vị rất riêng của nó, chẳng thế mà đi đến phố nào của thủ đô cũng dễ bắt gặp thương hiệu “Gạo tám Hải Hậu”.

Thitruongnongnghiep.vn
 
Tin khác
Tin tức tổng hợp
  Kết nối cộng đồng
  CỬA HÀNG GẠO SẠCH HƯƠNG THUẦN VIỆT

  Trụ sở chính: Tầng 4, tòa nhà 2T - số 9 đường Phạm Văn Đồng - Phường Mai Dịch - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

  Email: gaohuongthuanviet@gmail.com

  Điện thoại: 04.3763 1484 Di động: 0963 109 901

  Chào mừng bạn ghé thăm sàn giao dịch nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - Thitruongnongnghiep.vn. Bạn có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao với giá tốt nhất.
  back top
  Saglikli diyete sitesidiyet